Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Ca thứ 11 nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam

Ngày 7/6, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp Vụ Y, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đã phát hiện ca thứ 11 nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhi nam 10 tuổi, từ Mỹ quá cảnh tại Hồng Kông về Việt Nam tối ngày 6/6.

Khi đi qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất bị máy đo thân nhiệt phát hiện có thân nhiệt cao, đã đưa vào cách ly tại bệnh viện Nhi Đồng 1. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm A/H1N1. Bố mẹ và 2 anh em đi cùng với bệnh nhi cũng đã được đưa vào cách ly giám sát.

Hai mẹ con nhiễm cúm A/H1N1 là N.H.H, và N. T. N. P (được điều trị cách ly tại bệnh viện Nhi Đồng 1, có kết quả xét nghiệm PCR lần 2 ngày 2/6 âm tính với vi rút cúm A/H1N1), đã được xuất viện. Như vậy 3 bệnh nhân nhiễm cúm đầu tiên của Việt Nam đã được xuất viện.

Phát  hiện ca lây cúm A (H1N1) đầu tiên là người ở trong nước

Trưa 7/6, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao nhanh với Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Việt Nam -người Phát ngôn của Bộ Y tế về tình hình cúm A (H1N1) đang tiếp tục lan rộng và nhanh trên thế giới.

Đặc biệt, tại Việt Nam từ ngày 5/6, số trường hợp được phát hiện dương tính với cúm A(H1N1) tăng đột biến, từ 5 người tăng lên 10 người, trong đó có 3 ca có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng vẫn khỏe mạnh và không có biểu hiện bệnh rõ rệt.

Qua công tác giám sát, những người liên quan đến 4 ca nhiễm cúm A(H1N1) trong cùng gia đình từ Mỹ về Đồng Nai đã phát hiện thêm 1 trường hợp ở cùng nhà bệnh nhân hiện sinh sống tại Việt Nam (trước đó không tiếp xúc với nguồn lây bệnh từ các quốc gia và cùng lãnh thổ có dịch như những ca vừa qua) đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Đây là trường hợp đầu tiên là người ở trong nước nhiễm cúm A(H1N1).

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga: Tính đến giờ này, trên thế giới có hơn 22 ngàn người mắc cúm A/H1N1 ở 69 quốc gia và 125 người đã tử vong tại 5 nước, vùng lãnh thổ. Trong đó, Mê hi cô có số người tử vong cao nhất chiếm 2% tổng số người mắc dịch tiếp đến là Hoa Kỳ với 23 ca tử vong , chiếm 0,2% so với người mắc là 13 ngàn ca.

Còn tại Việt Nam, thời gian qua, công tác giám sát cúm A(H1N1) tại trong nước rất hiệu quả đã giúp chúng ta phát hiện, khoanh vùng hàng ngàn người liên quan đến các ca dương tính với cúm (H1N1). Đồng thời, công tác giám sát đã phát hiện thêm hai người trong cùng gia đình bệnh nhân từ Mỹ về Việt Nam có kết quả dương tính với cúm A(H1N1) nhưng vẫn khỏe mạnh, nâng tổng số người mang vi rút cúm A(H1N1) không có biểu hiện sốt và diễn tiến lâm sàng điển hình lên 3 trường hợp.

Theo quy định của Bộ Y tế, để ngăn không cho cúm A(H1N1) lây truyền rộng sang cộng đồng, cả 3 người ( gồm 2 người từ Mỹ về Việt Nam và 1 người sống tại Việt Nam) đều được cách ly và thực hiện điều trị tại bệnh viện như những người nhiễm cúm A(H1N1).

Vấn đề người khoẻ mạnh không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt nhưng có mầm bệnh cúm A(H1N1) tiếp tục chung sống trong cộng đồng là một khó khăn cho công tác ngăn chặn dịch cúm lây lan rộng. Cụ thể Tại Hoa Kỳ, theo các chuyên gia ước tính hiện có khoảng 200-300 ngàn người mang mầm bệnh cúm A(H1N1) nhưng không có biểu hiện lâm sàng vẫn chung sống trong cộng đồng.

Điều đó, cho thấy dịch cúm A(H1N1) trên thế giới và Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp và lan nhanh, nhất là thời điểm mùa hè, Việt kiều và du học sinh, sinh viên ở các quốc gia và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam rất lớn.

Mỗi ngày, trung bình có khoảng 10 ngàn lượt người nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu hàng không, trong đó hơn nửa số người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khiến công tác giám sát cúm A(H1N1) của ngành y tế rất nặng nề, vất vả cũng như nguy cơ dịch tiếp tục gia tăng ở Việt Nam là rất lớn.

Điều đáng mừng, đến nay, cả 10 ca dương tính với cúm A(H1N1) đều hồi phục sức khỏe tốt. Ca đầu tiên là anh L.Q.T. (23 tuổi, Tân Bình, TP.HCM) đã được xuất viện ngày 5/6; còn 2 ca sức khỏe đã ổn định sẽ ra viện trong đầu tuần tới.

Điều đó cho thấy phác đồ điều trị cúm A(H1N1) tại Việt Nam phù hợp với diễn tiến của bệnh và mang lại kết quả cao. Đồng thời, Bộ Y tế đã chuẩn bị đủ các cơ số thuốc Tamiflu cùng với công tác thông tin tuyên truyền, người dân, khách quốc tế, người nước ngoài đã hợp tác tốt trong công tác phát hiện, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh cúm A(H1N1) trong cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá