Cả trăm con nghiện được thả trước hạn bất thường

TP - Một giám đốc trung tâm cai nghiện ma tuý tỉnh Hải Dương bị đề nghị cách chức, do để ngoài sổ sách hàng tỷ đồng, tự ý thả cả trăm con nghiện trước hạn... Nhưng, nhiều tháng qua, ông này vẫn tại vị.

Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hải Dương có hơn 130 học viên cai nghiện bắt buộc được ra trước hạn. Ảnh: Quốc Vinh
Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hải Dương có hơn 130 học viên cai nghiện bắt buộc được ra trước hạn. Ảnh: Quốc Vinh

Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hải Dương có hơn 130 học viên cai nghiện bắt buộc được ra trước hạn. Ảnh: Quốc Vinh
Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hải Dương có hơn 130 học viên cai nghiện bắt buộc được ra trước hạn. Ảnh: Quốc Vinh.
 

Chưa hết hạn đã được ra

Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hải Dương (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở LĐ-TB&XH. Trung tâm có chức năng thực hiện việc chữa bệnh, giáo dục và lao động xã hội cho các đối tượng nghiện ma túy, bán dâm.

Theo kết luận của Thanh tra Sở LĐTB&XH, trong hai năm 2009-2010, ông Bùi Trọng Hải - Giám đốc Trung tâm đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Từ tháng 1-2009 đến cuối năm 2010, dưới sự quản lý, điều hành của ông Bùi Trọng Hải, Trung tâm đã cho 136 học viên thuộc diện phải cai nghiện cưỡng chế được thả trước thời hạn. Trong đó, nhiều học viên được ra trước hạn 4-5 tháng, như: Vũ Như Mười, Dương Bảo Long, Nguyễn Đăng Toan, Nguyễn Đức Thập...

Khó hiểu hơn, ông Bùi Trọng Hải còn để cho 12 học viên cai nghiện cưỡng chế đi bệnh viện chữa bệnh không đúng quy định. Sau đó, tất cả số học viên này (trong đó có một người đã chết) đều không được đưa trở lại Trung tâm để chấp hành quyết định cưỡng chế cai nghiện.

Ngoài ra, ông Hải còn cho 7 học viên thuộc diện cai nghiện tự nguyện về trước thời hạn 6 tháng không đúng quy định, nhưng vẫn có hai học viên trong số đó được cấp giấy chứng nhận là đã hoàn thành thời gian cai nghiện.

Theo quy định, mỗi học viên khi đi cai nghiện bắt buộc, phải có một hội đồng do Chủ tịch UBND cấp quận, huyện xem xét, quyết định. Nên giám đốc Trung tâm cai nghiện không có quyền cho học viên ra trước thời hạn. Việc ông Hải cho các học viên cai nghiện bắt buộc và tự nguyện ra trước hạn là một việc nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hàng tỷ đồng để ngoài sổ sách

Tuy là trung tâm cai nghiện, nhưng ở đây phát sinh nguồn thu lớn từ hoạt động bán hàng hoá và dịch vụ ăn uống, phục vụ chính các học viên và người thân khi đến thăm nuôi. Nhưng để tiện chi tiêu, ông Hải giao cho Công đoàn cơ quan để ngoài sổ sách kế toán của cơ quan.

“Sớm hay muộn thì ông Hải cũng sẽ bị cách chức" - Ông Phạm Vĩnh Long - Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Hải Dương.

Theo kết quả thanh tra, từ ngày 1-1-2009 tới ngày 11-3-2011, căng tin của Trung tâm đã tự thu hơn 4 tỷ 439 triệu đồng cùng với số tiền từ năm 2008 chuyển sang (hơn 134,7 triệu đồng) và đã chi 4 tỷ 429 triệu đồng. Hoạt động thu - chi nêu trên nằm ngoài hệ thống sổ sách của kế toán trung tâm.

Với cách làm trên, toàn bộ nguồn thu, chi từ hoạt động chăn nuôi, trồng rau, làm đậu phụ... của các học viên được hạch toán riêng, để ngoài sổ sách. Từ ngày 1-4-2009 đến 31-3-2011, hoạt động sản xuất trên đã mang lại doanh thu 2 tỷ 363,6 triệu đồng; Trung tâm đã chi 1 tỷ 883 triệu đồng và đều nằm ngoài hệ thống sổ sách kế toán của trung tâm.

Ông Nguyễn Kim Hoàn - Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Hải Dương cho biết, những sai phạm của ông Bùi Trọng Hải ở Trung tâm là có hệ thống, liên quan tới nhiều cán bộ, đảng viên. “Chúng tôi đã kiến nghị với Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh Hải Dương và các cấp có thẩm quyền để tiếp tục xác minh, làm rõ mức độ sai phạm, sớm có biện pháp xử lý ông Hải cũng như các cán bộ vi phạm nhằm ổn định hoạt động của Trung tâm” - ông Hoàn nói.

Ông Phạm Vĩnh Long - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương, cho biết: Từ tháng 5-2011, chúng tôi đã đề xuất với UBND tỉnh Hải Dương cách chức ông Hải nhưng đến nay lãnh đạo tỉnh vẫn chưa xử lý, vì chưa có kết luận cuối cùng từ thanh tra tỉnh. Do chưa cách chức được ông Hải nên trung tâm chưa thể chuyển về địa điểm mới (Hải Dương đã khánh thành trung tâm cai nghiện mới từ nhiều tháng nay - PV).

Việc chưa chuyển đến Trung tâm cai nghiện mới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cai nghiện cho hàng trăm học viên tự nguyện và bắt buộc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá