Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Ca tử vong thứ hai do cúm A/H1N1

TP - Nữ bệnh nhân Trần Thị B. 52 tuổi, ngụ tại đường 3/2, quận 10, TPHCM vừa được xác nhận tử vong do cúm A/H1N1 vào hôm qua. Đây là ca tử vong thứ hai ở Việt Nam do nhiễm cúm A/H1N1.

Thông tin chính thức từ Sở Y tế TPHCM chiều qua (11/8) cho biết, bệnh nhân B. tử vong do hội chứng suy hô hấp, suy đa tạng trên nền bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 và hội chứng Down.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tiền sử bệnh nhân bị hội chứng Down và thiểu năng trí tuệ từ nhỏ. Trước khi nhập viện ba ngày, bệnh nhân thấy trong người mệt mỏi, sốt cao liên tục kèm ho có đờm và đi tiêu lỏng.

Sau đó bệnh nhân được người thân đưa vào khám tại BV quận 10 và được cho thuốc uống nhưng bệnh tình không thuyên giảm nên nhập BV quận 10 chữa trị.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh càng xấu đi nên  10 giờ ngày 6/8, bệnh viện này đã chuyển Bệnh viện 115 TPHCM trong tình trạng chân tay không cử động được. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tụt huyết áp và viêm phổi chưa rõ nguyên nhân.

Khu cách ly cúm A/H1N1 tại BV Phạm Ngọc Thạch nơi bệnh nhân tử vong chiều qua 11/8 - Ảnh: Lê Nguyễn
Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực ngày 9/8.

Theo bác sĩ Châu, sau ba ngày điều trị tại BV 115, tình trạng bệnh nhân không cải thiện nên bệnh viện mời các bác sĩ ở BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM cùng lãnh đạo các khoa trong bệnh viện hội chẩn với chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng suy hô hấp cấp tính. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cúm A/H1N1.

Kết quả xét nghiệm PCR tại BV bệnh Nhiệt đới TPHCM ngày 10/8 cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Sau khi có kết quả trên, 9 giờ cùng ngày, BV 115 chuyển bệnh nhân sang BV Phạm Ngọc Thạch để cách ly điều trị.

Tuy nhiên, diễn tiến sức khỏe của bệnh nhân ngày càng xấu dần. 22 giờ 25 phút ngày 10/8, bệnh nhân đã tử vong.  

Hôm qua (11/8), TS Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết trong ngày Việt Nam ghi nhận thêm 34 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (miền Nam: 16 ca, miền Bắc: 10 ca, miền Trung: bảy ca) nâng tổng số bệnh nhân lên 1.212 trường hợp trong đó có hai ca tử vong.

Cùng ngày, tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trong ngày có thêm hai trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn thành phố. Điều tra dịch tễ cho thấy hai bệnh nhân này (cư trú tại phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có triệu chứng của cúm A/H1N1 sau khi đi từ TPHCM ra Hà Nội bằng đường hàng không.

TS Nguyễn Văn Kính – Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho biết hiện hai bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Về thông tin kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của một học sinh lớp 10 chuyên Hoá (thuộc trường ĐHSP Hà Nội) ngày 5/8 cho kết quả dương tính cúm A/H1N1 khiến nhà trường phải cho toàn bộ lớp 10 chuyên Hóa tạm nghỉ học để giám sát dịch, ông Đỗ Lê Huấn - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, chưa nhận được báo cáo về ca bệnh này từ phía nhà trường cũng như Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá