“Các anh làm như thế, dân không chửi mới lạ“

"Chỉ có một vấn đề, giám đốc sở chỉ về quận, quận chỉ lên sở, lòng vòng một hồi cuối cùng việc dân cần vẫn để đó. Các anh làm như thế, dân không chửi mới lạ", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

“Các anh làm như thế, dân không chửi mới lạ“ - ảnh 1 Lấy tấm ảnh chính tay mình chụp ở khu vực Đầm Rong 2, ông Trần Thọ hỏi Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng: "6 tháng nay, anh Vinh đã lội xuống đó chưa? Có nghe dân kêu chi không?”.
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng không hài lòng về cách giải quyết công việc của ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VH-TT-DL, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu và ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở xây dựng Đà Nẵng, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 10, HĐND Đà Nẵng khóa VIII diễn ra sáng 10/7.

Là người chất vấn đầu tiên, đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn (quận Thanh Khê) đặt câu hỏi: "Hè năm nay trẻ em Đà Nẵng sẽ vui chơi ở đâu? Vì hiện nay chỗ vui chơi dành cho trẻ em ở thành phố hầu như không có, công viên 29/3 thì nhếch nhác, chờ thực hiện quy trình xã hội hóa. Đề nghị thành phố cho biết đã có những giải pháp gì để xây dựng các khu vui chơi cho trẻ em trong thời gian tới?".

Lấy tấm ảnh chính tay mình chụp ở khu vực Đầm Rong 2, ông Trần Thọ hỏi Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng: "6 tháng nay, anh Vinh đã lội xuống đó chưa? Có nghe dân kêu chi không?”. Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, thừa nhận hiện nay trên địa bàn có 37 khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em, nhưng chỉ có 15 khu hoạt động có hiệu quả.

Ngoài ra thành phố có 34 điểm vui chơi do tư nhân đầu tư. Nguyên nhân một số khu hoạt động không hiệu quả là do thiếu kinh phí duy tu, bảo dưỡng và đặc biệt là nó ở cách xa khu dân cư.

Đại biểu Nguyễn Đăng Hải (quận Thanh Khê) nêu vấn đề: "UBND thành phố đã phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết khu công viên vui chơi giải trí, thể dục thể thao, nhà sinh hoạt cộng đồng Đầm Rong 2. Từ đó đến nay, dự án này vẫn treo, trách nhiệm thuộc về ai?".

Chưa để ông Vinh trả lời câu hỏi trên, ông Trần Thọ nói: "Cái ni tôi và anh Chiến (tức ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND Đà Nẵng) đi xuống đó, dân họ kêu ca dữ lắm. Khu này rộng, giải tỏa cũng đã xong, nhưng giờ nó vẫn còn nhếch nhác, ngột ngạt. 6 tháng nay, anh Vinh đã lội xuống đó chưa? Có nghe dân kêu chi không?”.

Ông Vinh ấp úng trả lời: “Dạ thưa anh, cái ni sở không biết, nó thuộc về quận Hải Châu anh ạ!”. Ông Thọ lập tức yêu cầu ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu giải thích.

Sau một hồi ấp úng, ông Anh "đá quả bóng" lên Giám đốc Sở Xây dựng. "Dạ thưa anh, cái khu vui chơi ở Đầm Rong 2, anh Hùng (tức ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng) nói dừng lại rồi", ông Anh nói.

“Các anh làm như thế, dân không chửi mới lạ“ - ảnh 2 Các đại biểu chất vấn Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng.
Lập tức, ông Thọ nghiêm giọng: "Ai cho phép các anh dừng? Các anh làm thế là qua mặt UBND thành phố, HĐND à? Mà anh Hùng bảo dừng triển khai khu vui chơi Đầm Rong 2 khi nào, ở đâu, UBND thành phố có biết không?”.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đứng dậy thông tin: "Đến thời điểm này thành phố chưa nhận được bất cơ báo cáo nào về khu công viên Đầm Rong 2".

Cả hội trường im lặng khi điện thoại của ông Trần Thọ đổ chuông. Dừng trong giây lát, ông Thọ đọc lại tin nhắn mà người dân phường Thuận Phước nhắn vào điện thoại của ông: "Chúng tôi là bà con cử tri phường Thuận Phước, ở xung quanh khu vực dự án khu công viên Đầm Rong 2. Chúng tôi không đồng ý với phần trả lời của các cơ quan chức năng về dự án khu công viên này”.

Bức xúc vì đây là lần thứ 4 trong 2 ngày qua ông nhận được tin nhắn của người dân phàn nàn về cách giải quyết công việc, trả lời qua loa của các cán bộ cấp dưới, ông Thọ nghiêm khắc phê bình: "Dân đang xem truyền hình trực tiếp các anh trả lời trước HĐND. Các anh làm việc như thế hả? Làm việc như thế dân không kêu, không chửi mới lạ. Chỉ có một vấn đề mà Sở VH-TT-DL nói không biết, đổ trách nhiệm xuống quận Hải Châu, còn quận lại đá ngược lên Sở Xây dựng".

"Tôi đề nghị UBND quận Hải Châu phải làm xong khu vui chơi Đầm Rong 2 trước tháng 10 này. Không có lý do, lý trấu gì nữa hết. Nếu ông chủ tịch quận không làm được, HĐND sẽ kiến nghị xem xét trách nhiệm của chủ tịch quận về việc thực hiện chủ trương của HĐND, UBND thành phố. Đối với Sở Xây dựng, UBND thành phố cũng xem xét, nếu 2 ông này (tức quận Hải Châu và Sở Xây dựng) không làm được thì cho nghỉ”, ông Thọ dứt khoát và yêu cầu các đại biểu HĐND đơn vị quận Hải Châu tăng cường giám sát việc quận và sở thực hiện chỉ đạo trên.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng