Phúc thẩm vụ “chia chác” đất công ở Đồ Sơn :

Các bị cáo phạm tội có tổ chức rất điển hình

TPO - Sáng nay (10/10), phiên toà xét xử phúc thẩm hình sự “vụ chia chác đất công” tại Đồ Sơn, Hải Phòng tiếp tục làm việc với sự vắng mặt bị cáo Hoàng Anh Hùng (nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn). Chiều nay, toà sẽ tuyên án.

11 giờ 45 hôm qua, bị cáo Hùng vừa ra khỏi cổng toà án, phía đường Phạm Ngũ Lão thì bị một số người dân do quá bức xúc đánh bị thương. Thương tích của bị cáo Hoàng Anh Hùng không nặng lắm nhưng hiện bị cáo Hùng rơi vào tình trạng hoảng loạn...

Vẫn loanh quanh chối tội, Vũ Đức Vận (nguyên Bí thư Thị xã) cho rằng mình đã có “công” trong việc chia đất cho cán bộ thị xã và do vậy vô tội bởi dự án có từ năm 1997 đã trải qua nhiều cuộc họp mà không thấy lãnh đạo thành phố hướng dẫn hay phản đối gì cả(?).

Lưu Kim Thái (nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã) luôn cố giải thích mình “vô tội”. Nguyên GĐ Sở TN&MT Hải Phòng Chu Minh Tuấn và nguyên Trưởng phòng Quản lý Đất đai, Sở TN&MT Hải Phòng Nguyễn Văn Phong cũng có mặt tại toà sáng nay.

Người dân vây quanh xe Viện KSND tối cao hoan hô. Ảnh : Phạm Duẩn
Hàng ngàn người dân tới dự phiên tòa. Ảnh : Phạm Duẩn

Từ sáng sớm cả nghìn người dân đã có mặt tại cổng toà với hy vọng được lọt vào phòng xử án để tận mắt xem xử các “quan ăn đất” Đồ Sơn. Không khí phiên toà luôn luôn nóng đến nỗi chủ toạ phiên toà, thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm phải liên tục nhắc nhở bà con giữ trật tự. Nhiều người dân quá bức xúc bật khóc.

Phòng xử lại ồn lên khi bị cáo Vận, Thái và các luật sư bào chữa cho các bị cáo đang cố biện minh cho những hành vi “chia chác” đất công. Những lời buộc tội đanh thép của kiểm sát viên Nguyễn Văn Sừu, đại diện Viện KSND tối cao thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm đối với hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng của 3 bị cáo Vận, Hùng và Thái luôn được người dân đồng tình ủng hộ vỗ tay ầm ĩ...

Ông Sừu khẳng định, các bi cáo đã phạm tội có tổ chức điển hình, rất nghiêm trọng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như dùng nhiều đất công để “đối ngoại”. Vị đại diện Viện KSND tối cao đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên huỷ bản án sơ thẩm hình sự số 182/2006/HSST, ngày 28/8/2006 để giao cho cơ quan chức năng điều tra lại nhằm mở rộng vụ án và điều tra một số đối tượng có liên quan...

Thái độ kiên quyết của kiểm sát viên Nguyễn Văn Sừu, đại diện Viện KSND tối cao thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm làm nức lòng người dân. Hơn 1.000 người dân đến dự phiên toà đã không còn chỗ ngồi đành phải đứng ở sân và ngoài cổng toà án chờ nghe tin tức vụ xử.

Phiên toà tạm nghỉ, cả nghìn người vẫn tụ tập trước cổng toà án, vây quanh xe ôtô của vị đại diện Viện KSND tối cao vỗ tay hoan hô, biểu lộ niềm tin vào sự công minh của pháp luật. Còn các bị cáo vẫn không dám ra khỏi toà án bởi sợ sự phẫn nộ, bức xúc của người dân.

Công dân dũng cảm Đinh Đình Phú trong vòng tay người dân tại phiên toà. Ảnh : Phạm Duẩn

Một trong những sự gây chú ý nhất tại phiên toà này là sự xuất hiện của  cựu Đại tá an ninh Đinh Đình Phú, người đã dũng cảm tố cáo, đấu tranh làm sáng tỏ vụ “chia chác” đất công ở Đồ Sơn.

Tại toà án, trong vòng tay chức mừng của hàng trăm người dân nể phục tình thần đấu tranh bền bỉ chống tham nhũng của ông, ông Phú “chọi trâu” tin tưởng cuộc đấu tranh chống tham nhũng do Đảng và Nhà nước lãnh đạo sẽ thắng lợi...

Chiều nay (10/10), toà sẽ tuyên án.

TPO tiếp tục cập nhật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá