Kiểm tra thực hiện chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ:

Các bộ vênh nhau, địa phương mỏi mắt chờ

TP - Sáng 25/8, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong

Theo báo cáo, từ ngày 1/1 đến ngày 22/8, tổng số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&ĐT là 241, trong đó 74 nhiệm vụ đã hoàn thành. Số nhiệm vụ chưa thực hiện là 167 trong đó số nhiệm vụ quá hạn là 15.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thừa nhận có những nhiệm vụ triển khai chậm và bản thân ông rất sốt ruột. “Liên tục hàng tuần văn phòng có rà soát, báo cáo lãnh đạo và đôn đốc các vụ. Có những đơn vị hết sức tích cực, có đơn vị làm chưa hết trách nhiệm, theo tư tưởng ôm bóng trong chân. Tôi đã nói rất nhiều, vấn đề nào phải xử lý ngay, vấn đề nào cần nghiên cứu thêm nhưng phải có thời hạn, không được đùn đẩy”, ông Dũng nói. 

Theo ông Dũng, Bộ KH&ĐT có rất nhiều việc. “Cái gì cũng dính, cái gì cũng liên quan, hầu như tất cả các loại báo cáo. Chúng tôi đã kiểm tra, có tuần tới 40 cuộc họp, còn trung bình là hơn 30 cuộc. Khó nhất là phân công các thứ trưởng đi họp khi phải xem người nào hợp với cơ quan nào, hợp với cuộc họp nào, ai đang đi công tác nước ngoài…”, ông Dũng nói.

Các bộ vênh nhau

Đáng chú ý trong 15 nhiệm vụ quá han của Bộ KH&ĐT có vấn đề bố trí vốn thực hiện các dự án thủy lợi cấp bách, cấp nước sạch cấp bách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho vùng hạn mặn. Lý giải về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Bộ đã kiến nghị rất nhiều lần, phải làm nhanh, làm sớm nhưng cách làm của Bộ KH&ĐT với Bộ NN&PTNT khác nhau. Theo ông Dũng, còn 3 tháng nữa là đến mùa hạn mặn tiếp theo nhưng cho đến thời điểm này, chưa một tỉnh nào được cấp vốn.

“Chúng tôi rất sốt ruột. Tôi trực tiếp chỉ đạo là mặc dù tiền ít nhưng phải làm hết sức bài bản, xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức gửi cho các bộ, ngành lấy ý kiến thống nhất rồi gửi cho các địa phương chọn đúng tiêu chí. Mỗi tỉnh được khoảng 80 tỷ, quy mô dự án nhỏ và cấp bách, cần giải quyết ngay cho tưới tiêu, sinh hoạt ngay lập tức. Chúng tôi xác định tạo một sự công khai, minh bạch, công bằng không phải chạy chọt, xin cho gì cả, nhưng ý kiến của Bộ NN&PTNT khác hẳn”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, Bộ NN&PTNT lấy từ danh mục liên quan đến hạn mặn trước đó, đồng thời lấy cả các dự án đang triển khai để đưa vào. “Chúng tôi đã nói rất nhiều lần là không xử lý được. Vì đó là những dự án rất lớn, mấy trăm, mấy nghìn tỷ”, ông Dũng nói. Do cách làm, tư duy khác nhau nên hai bộ trình ra Phó Thủ tướng hai danh mục khác nhau. “Phó Thủ tướng yêu cầu thống nhất lại. Bây giờ Bộ NN&PTNT lại thống nhất với Bộ KH&ĐT. Tôi cho rằng cách điều hành như thế thì mất quá nhiều thời gian”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng sau trường hợp này phải tính toán các phương án như Bộ KH&ĐT đề xuất, báo cáo Thủ tướng để xử lý sớm. Cây cà phê, cây hồ tiêu hạn hán chết hết lâu rồi. Làm việc từ tháng 5, tháng 6, mấy tháng mà chưa được chút nào hỗ trợ thì cũng rất bất công với địa phương. Các đoàn xuống thăm nói rất hoành tráng nhưng về lại không có. Cái này chúng tôi sẽ tiếp thu để báo cáo Chính phủ, liên quan đến cách làm, cách xử lý các việc tương tự. Nếu các bộ có sự khác nhau thì phải báo cáo lãnh đạo Chính phủ chủ trì để có định hướng”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là công việc mới, nhiều va chạm. “Trong quá trình này, giả sử có va chạm gì hay chăng nữa thì đây là vì việc chung, việc của đất nước. Có cọ xát, tranh luận, có đối thoại, phản biện với nhau cũng không ảnh hưởng tình cảm cá nhân. Phải thống nhất như thế”, ông Dũng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá