DMCA.com Protection Status

Các cơ quan ngoại giao vào cuộc vụ tàu Việt Nam bị cướp

TP - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc tàu Giang Hải của Việt Nam bị cướp biển tấn công tại khu vực đảo Sulu của Philippines ngày 19/2, sát hại một thuyền viên và bắt đi 6 thuyền viên khác.

Đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Philippines, Malaysia và các quốc gia lân cận khẩn trương kiểm tra thông tin với các cơ quan chức năng sở tại để có biện pháp kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam. Các cơ quan đại diện Việt Nam đang theo dõi sát vụ việc và tiến hành các biện pháp cần thiết.

Liên quan tới vụ việc, chiều 20/2, ông Phan Văn Hiển, cán bộ an ninh Công ty TNHH thương mại vận tải và xuất nhập khẩu Phạm Hải (phường Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng) cho biết, tàu Giang Hải của công ty này đã bị cướp biển tấn công, bắn chết một thuyền viên, bắt giữ 6 thuyền viên khác.

Theo ông Hiển, trước đó, tàu Giang Hải sau khi lấy 4.500 tấn xi măng đã rời cảng Biringkassi (Indonesia) trên hải trình về cảng Iloilo (Philippines), đã bị cướp biển tấn công lúc 17 giờ 26 phút chiều 19/2 (giờ Hà Nội). Khi bị tấn công trên tàu có 17 thuyền viên, do ông Bùi Xuân Viện làm thuyền trưởng. Nhóm cướp có vũ trang đã phá hỏng các thiết bị hàng hải của tàu, bắt giữ 7 thuyền viên. Trong số các thuyền viên bị bắt giữ, thuỷ thủ Vũ Đức Hạnh (22 tuổi, trú Hải Phòng) đã bị cướp biển bắn chết. Sáu thuyền viên còn lại gồm thuyền trưởng Bùi Xuân Viện, Đại phó Đỗ Hữu Nghĩa, Phó ba Bùi Trung Đức, Máy hai Nguyễn Hữu Trường, thủy thủ Trần Viết Văn và thợ máy Nguyễn Quang Huy vẫn bị nhóm cướp bắt giữ.

Ông Hiển cho biết, theo thông báo của Trung tâm An ninh Hàng hải Việt Nam (Cục Hàng Hải Việt Nam), sau khi tấn công bắt giữ người, phá huỷ thiết bị hàng hải, tàu Giang Hải cùng 10 thuyền viên đã được nhóm cướp biển thả. Tàu Giang Hải hiện đã neo ngoài cảng Sandakan (Malaysia), lực lượng Cảnh sát biển Philippines đã lên tàu khám nghiệm phục vụ điều tra. Công ty Phạm Hải sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để đưa tàu vào cảng Sandakan sửa chữa, làm thủ tục mai táng cho thuyền viên bị thiệt mạng chuyển về nước, đồng thời bổ sung thuyền viên để về cảng Iloloi (Philippines) trả hàng. Công ty Phạm Hải đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng của Việt Nam cùng hãng bảo hiểm hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp giải quyết sự cố tàu gặp cướp biển.

Tàu Giang Hải là loại tàu chở hàng tổng hợp có trọng tải hơn 4.700 tấn dài hơn 91m, rộng hơn 14m.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng