“Các đại biểu đã làm tốt nhiệm vụ của mình”

TP - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho biết như vậy tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 5, QH khóa XIII, tổ chức chiều 21/6.

“Các đại biểu đã làm tốt nhiệm vụ của mình”

> Quốc hội hoàn thành kỳ họp lịch sử
> Quốc hội bế mạc sau 5 tuần làm việc

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã giúp ĐBQH đánh giá các chức danh do QH bầu và phê chuẩn vừa qua hoạt động hiệu quả đến đâu. Kết quả lấy phiếu đã phản ánh đúng thực trạng.

Kết quả phiếu của khối hành pháp đã phản ánh cả mức độ tín nhiệm và tình hình của đất nước, cho thấy có những lĩnh vực còn có mặt này, mặt kia. Đây là thước đo để thấy rằng có những lĩnh vực còn khó khăn, cần phải tháo gỡ như lĩnh vực ngân hàng, y tế, giáo dục...

Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng cho biết thêm, lấy phiếu tín nhiệm là điều rất mới của kỳ họp này.

“Có lẽ chỉ Quốc hội nước ta làm chứ chưa nước nào làm cả. Một quyết định thế này sẽ nâng quyền của ĐBQH lên, rủi ro của quan chức không vừa lòng ĐBQH cũng rất lớn. Đồng nghĩa quyền lực của cơ quan lập pháp được nâng lên”- Ông Dũng nói.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về phương thức lấy phiếu tín nhiệm, ông Nguyễn Sĩ Dũng cho biết, chúng ta sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Quốc hội sẽ xem xét hoàn thiện thêm. Tuy nhiên, đây được xem là một bước tiến về mặt dân chủ. Phản hồi chung về kết quả lấy phiếu là tích cực.

“Tất nhiên cái băn khoăn còn lại cũng nhiều. Ví như những người bên lập pháp thì phiếu cao hơn, người bên hành pháp thì phiếu thấp hơn. Có thể người dân cảm nhận như thế nào thì ĐB phản ánh lại như vậy. Ngoài ra, cũng có phản hồi tiêu cực hơn như không có ai bị gì cả, hòa cả làng. Nhưng nhìn chung, đa số ý kiến coi kết quả lấy phiếu là tích cực”- Ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, việc lấy phiếu cũng là thách thức lớn cho ĐBQH. Đây là lần đầu nếu làm không tốt thì khi về tiếp xúc cử tri sẽ khó khăn, cử tri sẽ chất vấn về việc này.

“Nhưng tôi nghĩ các ĐBQH đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Khi về tiếp xúc cử tri chắc sẽ có cái để nói bởi kết quả đã phản ánh khá sát đánh giá, tâm tư của nhân dân. Kết quả này là cảnh báo đối với những người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều, thời gian tới phải nỗ lực, cố gắng hơn”- Ông Dũng nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá