Các đại biểu nói gì về vụ gian lận điện kế điện tử?

Tại phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 4 HĐND TP HCM khóa 7, một số Đại biểu đề nghị ông Lê Minh Hoàng nên từ chức Giám đốc Cty Điện lực TPHCM và thôi làm Đại biểu Quốc hội.

Ngay trong ngày khai mạc kì họp thứ 4, HĐND TPHCM khóa VII (19/7), nhiều đại biểu đã rất bức xúc khi trả lời phỏng vấn của báo chí các về vụ gian lận 286.000 chiếc điện kế điện tử (ĐKĐT) của Cty Điện lực TPHCM...

Đại biểu Nguyễn Văn Đua, Phó chủ tịch UBND TPHCM: “Xử lý nghiêm sai phạm, bất kể là ai”

Ông Nguyễn Văn Đua
Quan điểm của thường trực UBND TPHCM và cá nhân tôi là phải kiên quyết làm rõ các tiêu cực trong vụ gian lận 286.000 chiếc ĐKĐT, xử lí nghiêm những cán bộ, công chức sai phạm, bất kể người đó đang đảm nhiệm chức vụ gì, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hộ dân.

Những ĐKĐT một pha không hợp pháp, Tổng Cty Điện lực VN (EVN) và Cty Điện lực TPHCM phải có trách nhiệm thay thế. Để xảy ra tiêu cực nghiêm trọng, người đứng đầu Cty Điện lực TPHCM phải bị truy cứu trách nhiệm.

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu EVN đình chỉ chức vụ giám đốc Cty đối với ông Lê Minh Hoàng để phục vụ cho công tác thanh tra, điều tra của cơ quan chức năng.

Đại biểu Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “Vụ việc có hai điểm không bình thường”

Ông Nguyễn Đình Lộc
Các cán bộ có trách nhiệm của Cty Điện lực TPHCM có sai phạm hay không? Sai phạm mức độ nào? Cố ý hay vô ý… cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ. Nếu khẳng định có tiêu cực lúc này e còn sớm.

Theo tôi, vụ việc có hai điểm không bình thường. Thứ nhất: Việc lắp ráp ĐKĐT diễn ra ngay tại căn nhà mà ông Lê Văn Hoành, phó giám đốc Cty Điện lực TPHCM cho thuê, chẳng lẽ ông không biết?

Thứ hai, có thông tin còn cho biết Cty Điện lực TPHCM đã tìm cách “lấy lòng” bằng cách lắp đặt hơn 40 ĐKĐT loại tốt cho nhà một số cán bộ lãnh đạo TPHCM. Điều đó cho thấy Cty Điện lực TPHCM không phải không phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng rởm.

Đại biểu Đặng Văn Khoa: “Ông Lê Minh Hoàng nên từ chức và thôi làm đại biểu Quốc hội vì không còn xứng đáng”

Ông Đặng Văn Khoa
Ngay sau khi vụ việc bị phanh phui, tôi đã chất vấn Sở Công nghiệp và Sở Thương mại TPHCM về tính pháp lý của 286.000 ĐKĐT lắp đặt cho người dân thành phố. Kết quả thẩm tra cho thấy đây là một thứ hàng hóa “ăn cắp”.

Dù có bị thiệt hại hàng triệu USD nhưng để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước, EVN phải có trách nhiệm chỉ đạo Cty Điện lực TPHCM lập tức thu hồi số ĐKĐT bất hợp pháp đã gắn lên lưới vì người dân không thể chấp nhận được.

Để xảy ra vụ việc này, ông Lê Minh Hoàng nên từ chức giám đốc Cty Điện lựcTPHCM và thôi làm đại biểu Quốc hội vì bản thân không còn là tấm gương sáng, đại diện cho ý chí của nhân dân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá