Các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu nói gì?

TP - Theo lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, không có một doanh nghiệp đầu mối nào dám cho methanol vào xăng cả vì khi pha vào sẽ gây hiện tượng tách lớp xăng và methanol.

Các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu nói gì?

Những nạn nhân cháy xe nói gì?
> Phát hiện mẫu xăng bất thường

Với xăng dầu bán tại các đại lý chính thức, chỉ cần kiểm tra mẫu lưu của lô hàng với xăng bán thực tế là biết ngay chất lượng và ai là người ăn gian trong chất lượng xăng bán ra.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó tổng giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng, cho biết việc các cơ quan quản lý vào cuộc tìm nguyên nhân của các vụ cháy ô tô, xe máy xảy ra ở nhiều địa phương thời gian gần đây là việc cần thiết, phải làm. Theo đại diện Petrolimex, mặt hàng xăng quan trọng nhất là chỉ số octan. Chất lượng xăng dầu do công ty cung cấp cho các tổng đại lý, đại lý luôn đảm bảo tiêu chuẩn và có thể kiểm chứng bằng các mẫu lưu tại các cửa hàng, đại lý ở các địa phương nên không thể gian lận được. Nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước là phải đi kiểm tra.

“Riêng với Petrolimex, tôi khẳng định tất cả các sản phẩm xăng dầu các loại được tổng công ty nhập khẩu từ nước ngoài về và cung cấp cho thị trường trong nước hoàn toàn đảm bảo đúng các tiêu chuẩn Việt Nam quy định, không pha, trộn thêm bất cứ thành phần, hóa chất nào khác. Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm rằng tất cả các cửa hàng của Petrolimex bán ra các sản phẩm xăng dầu đúng tiêu chuẩn quy định” - ông Dũng tuyên bố.

Ông Đặng Vinh Sang, Tổng Giám đốc Saigon Petro cũng cho biết, xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối nhập về không bao giờ có chuyện thêm chất phụ gia này hay chất pha thêm kia như các chuyên gia nói trên báo chí thời gian gần đây. “Phải nói thẳng không có một đại lý nào đi pha methanol vào xăng cả. Không ai dám pha hết. Còn cơ quan chức năng phát hiện, bắt được ông nào trong trạm xăng bán xăng pha methanol thì bái phục họ luôn. Không ai ngu gì làm như thế” - ông nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cũng khẳng định, với xăng kém chất lượng bán trên thị trường không có chuyện cho thêm chất để tăng chỉ số octan. Nếu có cho thêm thì sẽ là một dạng nhiên liệu khác có giá thành rất rẻ, chỉ bằng khoảng 50% giá thành của xăng, pha vào xăng để tăng khối lượng bán ra để thu lời. Loại nhiên liệu mà để pha vào xăng có giá thành rẻ nhất trên thị trường hiện nay chỉ có methanol (rượu methyl, là một chất cồn, có công thức hóa học là CH3OH, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước).

“Không có một doanh nghiệp đầu mối nào dám cho methanol pha vào xăng cả vì khi pha vào sẽ gây hiện tượng tách lớp xăng và methanol. Chỉ cần cho 10% methanol vào xăng là đủ để gây tách lớp do không hòa tan được trong xăng. Ngay cả các đại lý cũng không dám làm điều này”.

Một chuyên gia ngành xăng dầu cho biết, nói cho acetone vào xăng sẽ gây chảy nhựa là không đúng. Nếu có pha acetone vào xăng thì nó sẽ làm nở cao su, không làm rò rỉ xăng được. Theo chuyên gia này, hiện xăng nhập khẩu về đến Việt Nam tính ra chỉ khoảng 1.000 USD/tấn còn acetone thì đắt hơn gần 200 USD thì không ai pha đồ đắt hơn vào xăng cả.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá