Sự kiện: Xây cầu Chôm Lôm

Các DN đóng góp thêm 750 triệu đồng xây cầu Chôm Lôm

TP - Các DN trong và ngoài nước đã đóng góp thêm 750 triệu đồng để xây dựng cầu Chôm Lôm, nơi 19 em hoc sinh chết và mất tích trong vụ đắm đò. Riêng ông Vũ Anh Tuấn ở Tổng Cty Bến Thành (Nga) đóng góp 500 triệu đồng.

Các em học sinh thả thuyền trên bến đò Chôm Lôm tưởng nhớ 19 bạn đã khuất
Ngày 14/10, một Giám đốc ngân hàng cổ phần thương mại (xin giấu tên) đã điện thoại cho lãnh đạo tỉnh, xin đóng góp 100 triệu đồng, góp sức cùng tỉnh Nghệ An và báo Tiền phong xây cầu cho người dân bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông.

Đó là thông tin mà đồng chí Phan Đình Trạc - Chủ tịch tỉnh Nghệ An cho biết sáng qua (15/10). Ngoài ra, Doanh nghiệp này hứa sẽ cho địa phương vay tiền xây cầu treo Chôm Lôm với lãi suất thấp.

Tâm sự với PV, vị GĐ ngân hàng CPTM nói: “Chúng tôi có ý định xây một chiếc cầu cho người dân miền núi đã lâu nhưng giờ đây mới có cơ hội thực hiện. Đơn vị tôi sẽ công bố danh tính khi công việc đã hoàn thành!”.

Cùng ngày, ông Trần Duy Ngoãn - Tỉnh ủy viên, GĐ Đài PTTH Nghệ An báo tin vui: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc hưởng ứng cuộc vận động xây cầu Chôm Lôm của báo Tiền phong, Đài PTTH địa phương chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt.

Ông Võ Anh Tuấn - Tổng Cty Bến Thành - Matxcơva (Liên bang Nga), quê ở huyện Thanh Chương - Nghệ An, ủng hộ 500 triệu đồng.

Thời gian qua, Tổng Cty Bến Thành - Matxcơva đã giúp quê hương xây dựng nhiều công trình điện, đường, trường, trạm; HĐQT - BGĐ Cty xây dựng và ứng dụng công nghệ mới TechCo đóng góp 100 triệu đồng, tài trợ toàn bộ kinh phí buổi truyền hình trực tiếp của Đài PTTH - Tỉnh Đoàn Nghệ An kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ cuộc vận động của báo Tiền phong.

TS Nguyễn Minh Hồng (quê Thanh Lâm- Thanh Chương) - Chủ tịch CLB các Doanh nghiệp Nghệ An tại Hà Nội, GĐ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học vào VN (số 28 - đường Điện Biên Phủ - HN) đóng góp 50 triệu đồng”.

Như vậy, các nhà Doanh nghiệp trong và ngoài nước đã ủng hộ thêm 750 triệu đồng góp sức xây cầu Chôm Lôm.

Cuộc vận động của báo Tiền phong được các Doanh nghiệp trong và ngoài nước hưởng ứng; Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đồng tình cao; Các cấp, các ngành địa phương nhiệt tình ủng hộ và bạn đọc quan tâm.

Đó là những điều kiện tiên quyết để mai đây, cây cầu nghĩa tình sớm nối nhịp hai bờ sông Lam, chấm dứt những chuyến đò đầy ẩn họa.

Kinh phí xây cầu dự kiến 3,8 tỷ đồng

Đoàn công tác của Cty Cổ phần tư vấn và xây dựng Giao thông Nghệ An (Cty) vừa làm việc trực tiếp với UBND huyện Con Cuông, xã Lạng Khê và bản Chôm Lôm. Cty là đơn vị giúp khảo sát thiết kế cầu Chôm Lôm bắc qua Sông Lam.

Theo đại diện Cty, qua khảo sát sơ bộ dự kiến: Cầu được xây dựng tại vị trí cách bến đò (nơi xảy ra tai nạn) khoảng 130 m về phía thượng lưu, khẩu độ 168m trong đó nhịp treo 120m, bốn nhịp dẫn 48m, khổ cầu 2,5m, tải trọng 3 tấn (dành cho người đi bộ và xe con), đường vào cầu dài khoảng 600m và một cầu nhỏ trên tuyến.

Dự kiến kinh phí xây dựng cầu là 3,8 tỷ đồng trong đó kinh phí khảo sát thiết kế khoảng gần 200 triệu. Hiện nay mặc dù nước sông còn to nhưng ngày 14/10, Cty đã triển khai việc khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn, dự kiến công việc khảo sát thiết kế sẽ được hoàn thành trong vòng 1 tháng.

Cũng trong ngày hôm qua, cụ Trần Hỷ (trú tại 67B - phố Hai Bà Trưng- Hà Nội) điện thoại đến báo Tiền phong: “Tôi mang theo 19 triệu đồng tiền quyên góp của các Phật tử chùa Quán Sứ vào Lạng Khê giúp đỡ gia đình các cháu học sinh gặp nạn.

Sau khi trở về, tôi sẽ đi vận động mọi người đóng góp tiền góp sức xây dựng cầu cho bà con Chôm Lôm”. Cụ Hỷ cho biết, cụ đi xe khách từ Hà Nội vào Diễn Châu, lên Con Cuông. Đến thị trấn, cụ sẽ “nhảy xe ôm” về Chôm Lôm. Hành trình từ thiện có chiều dài gần 400 km.

lNghệ An: Ngành giáo dục huy động đoàn, đội viên quyên góp. Ông Nguyễn Tiến Hưng-GĐ Sở GD và ĐT Nghệ An cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động quyên góp xây dựng cầu Chôm Lôm của báo Tiền phong.

Bắt đầu từ ngày 16/10/2006 toàn ngành GD-ĐT Nghệ An phối hợp với Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức rầm rộ để huy động các đoàn viên là giáo viên, học sinh và đội viên sẽ quyên góp tiền để ủng hộ xây dựng cầu Chôm Lôm.

Sẽ có trên 200.000 đoàn viên giáo viên và học sinh tham gia, mức đóng góp tối thiểu mỗi đoàn viên là 2.000 đồng đối với đoàn viên học sinh, 1 ngày lương đối với đoàn viên giáo viên.

Còn đối với các em học sinh là đội viên (cũng hàng trăm nghìn em tham gia) sẽ đóng góp bằng các phế loại như giấy loại, nilon, đồ nhựa thải…tương đương mỗi em 500 đồng.

Được biết, số tiền của đội viên đóng góp ý định ban đầu của Sở GD-ĐT là đầu tư vào việc mua sắm trang thiết bị dạy học, nhưng nay góp luôn vào việc xây dựng cầu Chôm Lôm cho đồng bào Lạng Khê-Con Cuông. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá