Các doanh nghiệp cam kết thu mua hết sữa nguyên liệu

TP- Sáng qua, 9/10, trước những khó khăn trong việc tiêu thụ sữa nguyên liệu, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cùng một số địa phương và các doanh nghiệp đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ, trong đó cam kết sẽ thu mua hết sữa nguyên liệu...

Người nuôi bò sữa đã gặp rất nhiều khó khăn sau "cơn bão" Melamine
Nhận định hiện tượng sữa nguyên liệu nhiều nơi không bán được, TS Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, ngoài nguyên nhân do ảnh hưởng trực tiếp của “cơn bão” melamine còn có lý do từ việc người dân không gắn bó chặt chẽ với các DN chế biến sữa.

Theo khảo sát chưa đầy đủ, có tới 30-40% lượng sữa bò của nông dân ở các nơi như Gia Lâm (Hà Nội), Hà Tây (cũ)... trước khi đến với nhà máy đều qua tay các đại lý. Chính vì thế, khi sự cố melamine xảy ra, lượng sữa tươi ứ đọng được bà con dồn dập đến bán trực tiếp cho các nhà máy, các nhà máy thì nghi ngờ chất lượng sữa...

Cũng theo Cục Chăn nuôi, sau khi xảy ra sự cố melamine, lượng sữa ở tất các địa điểm mua tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình đều tăng mạnh. Tại Ba Vì, từ giữa tháng 9/2008 đến nay, lượng sữa tăng thêm 1-2 tấn/ngày, đôi lúc còn nhiều hơn. Tổng lượng sữa lên tới 10-12 tấn/ngày (tương đương 70-90 triệu đồng), chiếm khoảng 1,2-1,5% lượng sữa toàn quốc.

Vài ngày qua, các DN chế biến sữa đã bắt đầu tăng cường mua sữa nguyên liệu trở lại, mặc dù lượng sữa chế biến bán ra vẫn rất thấp. Ông Đặng Minh Tuấn - PGĐ Hanoimilk cho biết: Hiện, Hanoimilk đã thu mua 17-20 tấn sữa/ngày, ngày cao nhất tới 30-35 tấn. Các DN khác như IDP, Vinamilk... cũng cam kết thu mua hết sữa nguyên liệu của bà con nông dân.

Tại hội nghị, ông Đào Duy Tâm - PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết để hỗ trợ nông dân, Hà Nội dự kiến hỗ trợ tại các trạm thu mua 1.000 đồng/lít và tại các hộ nông dân là 1.000 đồng/lít sữa trong thời gian 3 tháng (dự tính hết khoảng 3,5 tỷ đồng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá