Bộ trưởng Công thương:

Các dự án bô –xít Tây Nguyên 'cơ bản đạt được theo yêu cầu'

TPO - Liên quan đến hiệu quả kinh tế của các dự án bô-xít ở Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đến nay hoạt động của các nhà máy cơ bản đạt được theo yêu cầu.

Một góc Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: TTXVN
Một góc Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: TTXVN

Hiệu quả khai thác bô – xít đến đâu?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị cho biết về hiệu quả kinh tế của các công trình khai thác bô-xít của Tây Nguyên và khi nào Chính phủ tiến hành đánh giá việc thí điểm khai thác bô-xít ở Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, dự án bô -xít Tây Nguyên gồm 2 dự án sản xuất alumin tại Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng). Năm 2013, dự án tại Tân Rai đi vào hoạt động, đạt công suất thiết kế phê duyệt, sản lượng hiện là 650.000 tấn alumin.

Dự án Nhân Cơ hoạt động năm 2016 và đã có sản phẩm đầu tiên, đạt 77% công suất thiết kế vào cuối cuối năm 2017 và năm 2018 đạt hơn 85% với khoảng 580.000 tấn; dự kiến năm 2019 đạt 100% công suất thiết kế.

Các dự án bô –xít Tây Nguyên 'cơ bản đạt được theo yêu cầu' - ảnh 1 Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Vnexpress

"Dự án thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu đặt ra trong báo cáo khả thi được phê duyêt. Một số vấn đề dư luận lo ngại liên quan tới chất lượng công nghệ, bảo vệ môi trường, sự vận hành ổn định, an toàn nhà máy và các tác động đời sống người dân..., đến nay cơ bản đạt được theo yêu cầu", Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm, hiện nay là thị trường alumin phát triển tốt, giá bán tăng liên tục. Giá alumin năm 2017 bình quân 344 USD một tấn, năm 2018 hơn 480 USD và tháng 4/2019 giá có thể lên "đỉnh" khoảng 672 USD.

Xóa mù tri thức công nghệ

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước trên không gian mạng, Đại biểu Đinh Duy Vượt chất vấn tân Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về quản lý nhà nước trên môi trường mạng. Theo ông Vượt, nhiều cử tri phản ánh thực trạng thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp. Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, Bộ Thông tin đã tập trung giải quyết nhưng "vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội, vậy giải pháp đột phá là gì?".

Do ông Nguyễn Mạnh Hùng mới nhậm chức Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chưa lâu nên Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trả lời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng “ khôn gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống có gian lận, có lừa đảo, có đánh bạc thì trên mạng cũng có. Cuộc sống thật có tống tiền thì trên đó có tống tiền. Các loại tội phạm và tệ nạn thì cơ bản nó sẽ phản ánh giống như vậy”.

Vì thế Phó Thủ tướng cho rằng, phải hoàn thiện các quy định của pháp luật không chỉ về quản lý không gian mạng mà tất cả các quy định của pháp luật về quản lý xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát sinh trên không gian mạng.

"Việc đấu tranh với tội phạm trên mạng không chỉ là cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người. Cần phổ biến kiến thức, tuyên truyền để toàn dân nắm bắt được xu thế phát triển. Hội Khuyến học Việt Nam đã lên tiếng nhiều năm là làm sao cho người dân được xoá mù về tri thức công nghệ", ông Đam nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng