Các dự án giết mổ tại Hà Nội: Ì ạch đến bao giờ?

TP - Với mục tiêu xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh, Hà Nội triển khai kế hoạch xây dựng các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung, nhưng hầu hết dự án giậm chân tại chỗ.

Các cơ sở giết mổ thủ công ở Hà Nội vẫn là chủ yếu
Các cơ sở giết mổ thủ công ở Hà Nội vẫn là chủ yếu

> Kon Tum: Hơn 60% cơ sở giết mổ gia súc không được kiểm soát

Các cơ sở giết mổ thủ công ở Hà Nội vẫn là chủ yếu
Các cơ sở giết mổ thủ công ở Hà Nội vẫn là chủ yếu.
 

Các dự án đều ì ạch

Nằm trong số 7 dự án được UBND TP Hà Nội ưu tiên tập trung triển khai, thế nhưng dự án xây dựng nhà máy giết mổ gia súc gia cầm và chế biến thực phẩm tại xã Lệ Chi (huyện Gia Lâm) do Tổng Cty Thương mại Hà Nội làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa thể đưa vào hoạt động.

“Dù dự án đã được khởi công từ lâu nhưng đến nay hệ thống xử lý chất thải trong hàng rào khu giết mổ chưa được xây dựng. Nguyên do hạng mục này đã được giao cho một đơn vị khác làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành tổ chức đấu thầu hạng mục này mới được thi công và dự kiến phải đến tháng 3 năm sau mới bàn giao cho đơn vị để đưa vào hoạt động”-Một vị cán bộ Tổng Cty Thương mại cho biết.

Tương tự, dự án xây dựng nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm tại khu công nghiệp Hà Bình Phương (huyện Thường Tín), do Cty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh làm chủ đầu tư cũng bất động. Đại diện Cty này cho hay:

“Chủ trương triển khai dự án đã có từ nhiều năm nay, doanh nghiệp cũng ráo riết triển khai các bước nhưng đến nay vẫn chậm nhiều so với tiến độ. Ngoài các khâu thủ tục, thì việc dự án chậm tiến độ còn bởi Quỹ đầu tư phát triển TP chưa đẩy nhanh tiến độ giải ngân phần vốn vay mua sắm dây chuyền thiết bị giết mổ”.

Trong khi đó, Cty TNHH Nhà nước một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico), hiện “ôm” 3 dự án thì các dự án này đều chưa biết ngày nào hoàn thành.

Thủ tục rườm rà?

Theo kế hoạch 66 của UBND TP Hà Nội về việc xây dựng 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, hiện đại với dự kiến sau khi hoàn thành, các cơ sở này cung cấp khoảng 320 tấn thịt/ngày (đáp ứng 80% nhu cầu). Nhiều cơ chế chính sách đặc thù, ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia, nhiều cuộc họp bàn đã diễn ra thế nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa có chuyển biến.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, đến nay chỉ có 2 dự án khởi công, số còn lại đang trong giai đoạn thẩm định và chờ phê duyệt quy hoạch, không xác định thời hạn công trình hoàn thành. “Kế hoạch 66 là xây dựng 7 cơ sở giết mổ chế biến tập trung có từ lâu, nhưng việc triển khai diễn ra khá chậm chạp, bởi doanh nghiệp không mặn mà với việc đầu tư vào lĩnh vực này vì vốn đầu tư lớn khó thu hồi vốn” - Một cán bộ Sở Công Thương nói.

Còn theo một số chủ đầu tư, nguyên nhân chủ yếu các dự án này bị chậm trễ là do quy trình thủ tục đầu tư xây dựng các dự án còn rườm rà. Đặc biệt, việc chậm trễ trong phê duyệt quy hoạch, cấp đất cho các dự án.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác lại cho rằng, mang tiếng là các dự án ưu đãi với ngân sách thành phố cho vay 70% vốn, nhưng lại yêu cầu thế chấp bằng tài sản hình thành sau đầu tư, còn 30% vốn đối ứng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội bà Tô Thị Hạnh cho biết: “Đến nay Quỹ đã nhận hồ sơ của hai doanh nghiệp và đã thẩm định xong hồ sơ, năng lực của một doanh nghiệp. Nói thủ tục rườm rà, vướng là không chuẩn, vì cán bộ quỹ đã có hướng dẫn từng phần việc cụ thể cho doanh nghiệp để họ phải thực hiện đúng, đầy đủ theo hướng dẫn”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá