Các dự án xây dựng cơ bản ở Hà Nội: Chậm do đâu?

TP - Tại kỳ họp HÐND thành phố Hà Nội sáng 4/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản báo cáo làm rõ một số nội dung được đại biểu HÐND thành phố nêu trong thảo luận tại tổ vào chiều 3/12.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản

Liên quan đến vốn đầu tư xây dựng cơ bản giải ngân chậm, nhiều dự án chậm tiến độ, không sử dụng hiệu quả nguồn lực của thành phố, ông Toản cho biết, UBND thành phố đã báo cáo rõ 4 nhóm nguyên nhân khách quan và 4 nguyên nhân chủ quan dẫn đến tiến độ thực hiện các dự án xây dựng cơ bản chậm, trong đó có vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; chủ đầu tư thiếu quyết liệt; năng lực một số chủ đầu tư còn hạn chế; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, quận, huyện trong quá trình triển khai dự án đôi lúc, có nơi chưa chặt chẽ, dẫn đến tiến độ dự án đầu tư công chậm. “Đặc biệt, theo quy định của Luật Đầu tư công, có nhiều thủ tục, quy trình phức tạp hơn thời gian trước đây, từ chủ trương đầu tư đến quyết định đầu tư, điều hòa vốn đều phải tuân theo quy trình chặt chẽ hơn nên ảnh hưởng đến tiến độ”, ông Toản nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, để đẩy nhanh tiến độ, thời gian tới, thành phố đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường định kỳ giao ban hằng tháng, hằng quý với các chủ đầu tư, các cơ quan chuyên môn để kịp thời tháo gỡ thủ tục khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án, giải phóng mặt bằng, đặc biệt thực hiện giải ngân, thanh quyết toán kịp thời. Thành phố yêu cầu các chủ đầu tư đề ra tiến độ cụ thể, chi tiết để kiểm đếm theo tiến độ từng dự án. Thành phố  cũng có nhiều cải cách hành chính liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt tăng cường phân cấp cho chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong chỉ đạo điều hành. Trong định giá đất bồi thường, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về chính sách.

Xử lý công trình nhà ca sỹ Mỹ Linh ra sao?

Bên lề kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội sáng 4/12, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế nếu gia đình ca sĩ Mỹ Linh không tự xử lý phần xây dựng trái phép.

Nói về việc xử lý các công trình vi phạm trong diện tích đất rừng ở Sóc Sơn, trong đó có biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, công trình Việt Phủ Thành Chương, ông Phương cho biết Huyện ủy vừa họp và đang giao UBND huyện rà soát lại. Về hướng xử lý đối với các vi phạm trật tự xây dựng nhà của ca sỹ Mỹ Linh đã được Thanh tra Hà Nội kết luận, ông Phương nói, huyện đang xây dựng kế hoạch và phải báo cáo Thường trực Thành ủy để xin ý kiến chỉ đạo. “Chỗ nhà ca sỹ Mỹ Linh tôi đã trả lời rồi. Hiện nay, phần nhà của gia đình xây dựng vượt quá hơn 100m2 và chúng tôi chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này, còn cái nào nằm trong quy hoạch thì vẫn phải đảm bảo”, ông Phương nêu.

Về kế hoạch cụ thể, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho rằng, vừa qua Thường trực Huyện ủy mới kết luận nên đang giao cho UBND xây dựng kế hoạch, lộ trình. “Trước hết là vận động gia đình tự xử lý, bởi quá trình kiểm tra cho thấy, tất cả diện tích đất trồng rừng họ vẫn tôn trọng, chỉ xây dựng vượt quá hơn 100m2 và đây là nhà tạm xây ở đất trồng cây ăn quả. Huyện cũng chỉ đạo, nếu trong quá trình vận động, gia đình không thực hiện thì sẽ xử lý theo đúng quy định là cưỡng chế”, ông Phương nói, đồng thời cho biết, đến thời điểm hiện tại, gia đình ca sỹ Mỹ Linh không có kiến nghị gì thêm.

Đối với công trình Việt Phủ Thành Chương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết thêm, hiện kết luận thanh tra đã có, nhưng huyện đang tiến hành rà soát toàn bộ. Nếu tất cả các công trình nằm trong quy hoạch của rừng thì buộc phải xử lý. Trước phản ánh của người dân thôn Minh Tân (xã Minh Trí) cho rằng, đất của họ là đất khai hoang, không phải đất rừng phòng hộ, ông Phương nói hiện Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu tạm dừng việc cưỡng chế các công trình xây dựng tại đây để xem lại.

“Việc xử lý như thế nào phải trên cơ sở kết luận, nhưng theo kiến nghị của người dân thì đây là đất khai hoang. Do đó, mình phải xem lại quy hoạch xem đó là đất gì và nếu là đất khai hoang thì phải tôn trọng, nếu là đất rừng phải tiến hành xử lý. Huyện cũng rất mong muốn rà soát lại kỹ, bởi khi rà soát như vậy và công bố quy hoạch chính thức thì các cơ quan mới có thể dễ quản lý, xử lý”, ông Phương nói thêm.

Chưa rõ thời điểm công bố kết luận thanh tra chế phẩm Redoxy3C

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp sáng 4/12, Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết, vẫn đang hoàn thiện kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy3C làm sạch hồ. Cụ thể, ông Huy cho biết, Thanh tra thành phố đang hoàn thiện kết quả, trong đó có việc gặp gỡ một số tổ dân phố xung quanh khu vực hồ nơi đang sử dụng chế phẩm này. “Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ công khai”, ông Huy nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá