DMCA.com Protection Status

Các khu cách ly ở ĐBSCL chuẩn bị 7.000 chỗ, không để xảy ra quá tải

TPO - Chiều ngày 04/3, thông tin từ Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ cho biết, sân bay này sẽ tiếp tục đón thêm các chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam trong hôm nay và ngày mai.

Tính đến nay, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ đã đón khoảng 10 chuyến bay đưa hơn 1.000 người từ Hàn Quốc về Việt Nam cách ly tập trung tại các trường quân sự tại ĐBSCL.

Do số lượng người Việt về nước tránh dịch Covid - 19 quá đông, khiến những khu cách ly ở các thành phố lớn trên cả nước quá tải, phải chuyển hướng nhiều chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và sân bay Cần Thơ.

Các khu cách ly ở ĐBSCL chuẩn bị 7.000 chỗ, không để xảy ra quá tải - ảnh 1 Cần Thơ sẽ tiếp tục đón thêm các chuyến bay từ Hàn Quốc - Ảnh: Kim Hà.

Mặc dù trước đó, các khu cách ly tại ĐBSCL được chuẩn bị trên tinh thần dự phòng. Tuy nhiên, vẫn trang bị đầy đủ các cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng tiếp nhận người về từ vùng dịch bất cứ lúc nào. Do đó, sau khi dịch Covid – 19 bùng phát tại Hàn Quốc, nhiều công dân Việt Nam học tập, lao động, sinh sống tại quốc gia này đã về nước và nhanh chóng được bố trí vào nơi cách ly tập trung 14 ngày, nhằm đảm bảo an toàn cho họ và cộng đồng.

Các khu cách ly ở ĐBSCL chuẩn bị 7.000 chỗ, không để xảy ra quá tải - ảnh 2 Khu cách ly tại trường quân sự TP Cần Thơ - Ảnh: Kim Hà.
Các khu cách ly ở ĐBSCL chuẩn bị 7.000 chỗ, không để xảy ra quá tải - ảnh 3 Khu kí túc xá sinh viên được trưng dụng làm nơi ở cho người đến cách ly - Ảnh: Kim Hà.

Theo Đại tá Phan Văn Chương – Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quân khu 9 cho biết, tất cả 12 tỉnh thành của Quân khu 9 đều đã lên kế hoạch chuẩn bị từ trước.

“Theo báo cáo của các đơn vị, cả ĐBSCL sẽ có sức chứa và tiếp nhận khoảng 7.000 người. Tuy nhiên trong số lượng này, một số nơi chỉ có giường thôi, vẫn còn thiếu các trang bị như: Chăn, màn, chiếu, gối,… Nếu tiếp nhận thêm người thì sẽ phải mua để bổ sung. Thậm chí, chúng tôi sẽ dồn, dịch bộ đội lại một khu riêng để nhường chỗ cho bà con và sẽ không để tình trạng quá tải xảy ra” – Đại tá Chương khẳng định.

Được biết, tất cả các trường quân sự tại ĐBSCL đều có 2 khu kiến thức quốc phòng và dự bị động viên được trưng dụng làm nơi cách ly người về từ các nước có dịch Covid-19.

Riêng trường quân sự TP Cần Thơ khác với những trường quân sự các tỉnh miền Tây là tại đây có khu kí túc xá sinh viên, do trường có dạy giáo dục kiến thức quốc phòng cho sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn. Chính vì vậy, khu này đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, công trình khép kín hơn những nơi khác và được bố trí đưa 302 người vào cách ly trong những ngày qua.

Trường hợp tiếp tục nhận thêm người cách ly thì trường quân sự Cần Thơ sẽ trang bị thêm cơ sở vật chất cho 2 khu kiến thức quốc phòng và dự bị động viên hiện đang còn trống để làm nơi ở cho khoảng 200 người.

Các khu cách ly ở ĐBSCL chuẩn bị 7.000 chỗ, không để xảy ra quá tải - ảnh 4 Trường hợp người về từ nơi có dịch tiếp tục tăng, trường quân sự Cần Thơ sẽ trưng dụng thêm các khu khác để làm nơi ở cho họ, với khoảng 200 chỗ - Ảnh: Kim Hà.

“Tuy nhiên, có cái khó là do số lượng người hiện nay chưa nhiều nên chúng tôi tạo điều kiện cho bà con ở được rộng rãi, thoải mái hơn. Thay vì mỗi phòng sẽ trang bị 5 giường tầng cho 10 người nhưng chúng tôi chỉ cho họ ở 5 người thôi. Nếu như sắp tới tiếp nhận nữa thì không thể nào dồn cùng một phòng cho đủ chỗ được. Thành ra, số chỗ ở sẽ chỉ còn một nửa” – Đại tá Phan Văn Chương chia sẻ.

Còn tại trường quân sự Quân khu ở Sóc Trăng có sức chứa tối đa khoảng 700 người. Do tại đây có nhiều khu như: Đào tạo học viên, bộ đội, giáo dục kiến thức quốc phòng,… Hiện tại, bộ đội tại trường đã dồn, dịch lại một khu để nhường chỗ làm nơi ở cho người đến cách ly, nhằm dự phòng trường hợp sẽ tiếp nhận thêm người về từ Hàn Quốc.

Các khu cách ly ở ĐBSCL chuẩn bị 7.000 chỗ, không để xảy ra quá tải - ảnh 5 Quân khu 9 sẽ trang bị thêm chăn, màn, chiếu, gối mới tại các giường trong trường quân sự để đảm bảo đầy đủ cho bà con đến ở nếu số lượng người về nước tiếp tục tăng.

“Sáng 03/3 quân khu đã xuất kho để trang bị thêm một số chăn, màn, chiếu, gối mới tại trường quân sự quân khu tại Sóc Trăng nhằm đảm bảo nơi ở cho 338 người đáp chuyến nay trong buổi chiều này. Còn trước đây, trường chỉ chuẩn bị khoảng 300 chỗ thôi” – Đại tá thông tin.

Riêng tại khu cách ly ở các trường quân sự Vĩnh Long, Hậu Giang hiện đã đủ số lượng người. Trường hợp, có đón thêm nhiều chuyến bay nữa thì quân khu sẽ bố trí đưa về các tỉnh khác như: An Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh,…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng