Các 'khu đất vàng' ở TP.HCM: Sẽ đấu thầu công khai

Dự thảo qui định đấu thầu chọn nhà đầu tư tham gia các dự án tại TP.HCM vừa được Sở Kế hoạch - Đầu tư trình UBND TP. Theo đó, các "khu đất vàng" tại thành phố sẽ được đấu thầu công khai.

Khu tứ giác Phạm Ngũ Lão - Phó Đức Chính - Lê Thị Hồng Gấm - Calmette, Q.1 - một trong những “khu đất vàng” của TP.HCM - Ảnh: M.Đức
Qui định này được đưa ra sau khi có dư luận xung quanh việc TP giao cho Công ty cổ phần Vincom làm chủ đầu tư hai “khu đất vàng” tại trung tâm TP mà không qua đấu thầu.

Theo nội dung tờ trình, UBND TP sẽ ra quyết định thành lập hội đồng đấu thầu để lựa chọn các nhà đầu tư... Hội đồng này sẽ công bố danh mục các dự án đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của TP và website của Sở Kế hoạch - đầu tư.

Ngoài ra, hội đồng cũng tổ chức lập kế hoạch đấu thầu từng dự án cụ thể, gửi cơ quan thẩm định để trình UBND TP phê duyệt và theo dõi quá trình triển khai dự án...

Hầu hết dự án phải đấu thầu

“Sản phẩm” đưa ra đấu thầu là địa điểm, dự án đã có chủ trương, bao gồm: dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, dự án cải tạo chỉnh trang các khu nhà ở hiện hữu, xây dựng các khu đô thị mới, dự án công trình hạ tầng để bán hoặc cho thuê trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các dự án sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh (khách sạn, căn hộ bán - cho thuê, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, hội nghị, triển lãm...) và các dự án khác. Hình thức là đấu thầu rộng rãi, không hạn chế số lượng nhà thầu tham dự.

Các khu đất đưa ra đấu thầu phải có chỉ tiêu qui hoạch. Nếu chưa duyệt qui hoạch chi tiết 1/2.000 phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. UBND quận huyện đảm bảo giao mặt bằng trống cho nhà đầu tư sau khi trúng thầu.

Nội dung tờ trình còn yêu cầu nhà đầu tư phải đảm bảo năng lực tài chính để triển khai dự án đúng thời gian cam kết với cơ quan chức năng. Cụ thể, vốn sở hữu của nhà đầu tư không thấp hơn 20% tổng số vốn đầu tư dự án.

Ngoài số vốn này, nhà đầu tư phải có cam kết tài trợ đủ vốn để làm dự án của các tổ chức tín dụng, cam kết góp vốn của đối tác; đồng thời phải có kinh nghiệm trong quản lý đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả dự án.

Còn bao nhiêu “khu đất vàng”?

Hiện có 20 “khu đất vàng” tại trung tâm TP đang kêu gọi đầu tư. Theo lãnh đạo Sở Qui hoạch - kiến trúc, toàn bộ khu trung tâm TP hiện hữu và mở rộng có khoảng 930ha, đang trong giai đoạn qui hoạch. Dự kiến đến tháng 3-2008 qui hoạch này mới hoàn tất, kêu gọi đầu tư.

Nhưng với nhu cầu về cao ốc, khách sạn... tại khu trung tâm ngày càng tăng cao nên TP đã “tách” ra 20 khu để qui hoạch, đầu tư trước. Vị lãnh đạo này cũng nói có đến hàng trăm nhà đầu tư trong, ngoài nước đang muốn tham gia đầu tư tại đây.

Ngoài hai khu đất TP có chủ trương chấp thuận cho Công ty cổ phần Vincom đầu tư (66-68-70 Lê Thánh Tôn và Trung tâm thương mại Eden), 18 ô phố còn lại, Sở Qui hoạch - kiến trúc cho biết đã đề xuất các chỉ tiêu qui hoạch và đang được UBND TP xem xét. Một cán bộ sở này nói rằng qui hoạch mà sở đưa ra không đi ngược lại định hướng qui hoạch chung cả khu trung tâm.

Vậy khi nào sẽ công khai 18 “khu đất vàng” còn lại? Các sở đều cho rằng đây là “vấn đề nhạy cảm”, chờ TP thông qua qui hoạch, thông qua qui chế đấu thầu mới công khai. Tuy nhiên theo đề xuất trước đây, các khu đất trên được xây dựng thấp nhất 3-5 tầng (khu chợ Bến Thành) và nhiều khu khác cao 40-65 tầng. Những khu này được qui hoạch làm trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, khách sạn... và hầu hết không có chức năng làm nhà ở.

Nhưng theo thông tin chúng tôi được biết, trước khi Sở Kế hoạch - đầu tư trình qui chế đấu thầu, vào thời điểm tháng 6-2007, đã có nhiều nhà đầu tư “ngắm nghía” 18 ô phố. Trong đó có một số khu đất đã được các cơ quan chức năng thỏa thuận sơ bộ hoặc chấp thuận chủ trương để các nhà đầu tư nghiên cứu, lập dự án.

Đầu tháng tám vừa qua, UBND TP.HCM đã chấp thuận về nguyên tắc đấu thầu chọn nhà đầu tư tham gia dự án tại hai “khu đất vàng” của TP là khu chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh) và khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học (quận 1).

Thời gian công bố và kết thúc chọn nhà đầu tư cũng trong tháng tám này. Sau đó, các sở ngành sẽ hoàn chỉnh các thủ tục để tháng 9-2007 tổ chức chọn nhà đầu tư cho hai dự án tiếp theo là khu Nguyễn Du - Đồng Khởi - Lý Tự Trọng và ranh Trường Trần Đại Nghĩa (trụ sở Sở Văn hóa - thông tin) và dự án khu Bình Quới, Thanh Đa.

Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, phải chờ UBND TP thông qua qui định đấu thầu mới triển khai đấu thầu các khu đất trên.

Theo Lan Vi
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá