Các khu vực có dịch ở Hà Nội sẽ cách ly 28 ngày

TPO - Theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm, các khu vực có dịch ở Hà Nội sẽ cách ly 28 ngày thay vì 21 ngày theo văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Các khu có dịch ở Hà Nội sẽ được cách ly trong 28 ngày - Ảnh: VNEXPRESS
Các khu có dịch ở Hà Nội sẽ được cách ly trong 28 ngày - Ảnh: VNEXPRESS

Trong phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ngày 19/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đây là giai đoạn phải chuẩn bị sẵn sàng điều trị các bệnh nhân dương tính với Covid-19, với mục tiêu quan trọng nhất là hạn chế thấp nhất số lượng bệnh nhân tử vong.

Theo Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, việc giám sát phát hiện, bao vây khoanh vùng dịch bệnh được triển khai rất bài bản, tất cả những nơi xác định ổ dịch trên địa bàn Hà Nội đều không có ca bệnh thứ phát; Các ca bệnh đều xác định nguồn gốc rõ ràng, chưa trường hợp nào chưa tìm thấy nguồn lây; Giám sát, phát hiện lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Theo ông Cảm, hiện nay các trường hợp xét nghiệm tại cửa khẩu đưa về cách ly tập trung, khi có kết quả dương tính chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tuy nhiên, có các trường hợp cùng phòng (F1) nếu quá tải chuyển về cách ly tập trung. Chuyển bệnh nhân phòng đó sang phòng khác, phòng có ca xác định dương tính, khử khuẩn đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế.

Theo chỉ đạo chung, Hà Nội áp dụng cao hơn một bậc so với quy định. Đối với ổ dịch thay vì khoanh vùng cách ly 21 ngày nâng lên 28 ngày theo văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Tuy nhiên, số người đi từ vùng có dịch về tăng cao nên số người về khu cách ly tập trung đông.

Giám đốc CDC đề nghị, các trung tâm y tế được giao giám sát sức khỏe khu vực nào, cần giám sát chặt chẽ khi có ca nghi ngờ tổ chức cách ly. Trung tâm CDC Hà Nội sẽ lấy mẫu bệnh phẩm 100% và xét nghiệm lần 2 trước khi đủ 14 ngày trước khi về nếu có kết quả âm tính.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, trong mấy ngày qua, số người trở về từ vùng dịch nhiều. Số ca nhiễm trên địa bàn đã tăng lên và có thể xuất hiện thêm. “Việc điều tra các ca F1, F2 cần tiếp tục. Có những nơi điều tra đến F4 thì trong thời điểm này không cần thiết nữa. Chúng ta chỉ khuyến cáo cho F3, F4 tự theo dõi sức khỏe. Tập trung vào việc điều tra F1, F2”, ông Quý nói.

Theo ông Quý, cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát, ra quy chế nghiêm ngặt, tránh để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Cần khuyến cáo những người cách ly thực hiện nghiêm túc việc tự cách ly ở trong phòng, không ra ngoài, giao tiếp, tránh nguy cơ lây cho mọi người.

Về việc này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thống nhất tập trung tối đa việc điều tra F1, F2. Các trường hợp F3, F4 chỉ khuyến cáo theo dõi sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng