Các lãnh đạo mặc gì dự APEC 2017 tại Việt Nam?

Các lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ mặc trang phục APEC 2017 có chất liệu chủ yếu do Việt Nam sản xuất, thể hiện được truyền thống Việt Nam, đồng thời phải dễ mặc.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Tiểu ban tuyên truyền và văn hoá, Uỷ ban Quốc gia APEC, tại buổi họp báo ngày 12-9.
Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Tiểu ban tuyên truyền và văn hoá, Uỷ ban Quốc gia APEC, tại buổi họp báo ngày 12-9.

Tại cuộc họp báo chiều tối 9-12 về Năm APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Tiểu ban tuyên truyền và văn hoá, Uỷ ban Quốc gia APEC, cho biết điểm nhấn của các hoạt động văn hóa, ông Ái cho biết đó là Gala Dinner diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC vào cuối năm 2017, thể hiện đầy đủ 4 yếu tố: trang trí, chương trình nghệ thuật đặc biệt đặc sắc, ẩm thực Việt Nam cũng như việc tiếp đón và ứng xử đậm chất Việt Nam. Tại Gala Dinner này, các lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ mặc trang phục APEC 2017.

Về trang phục của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế tại APEC 2017, ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết hiện 5 nhà thiết kế hàng đầu của Việt Nam đã được mời sáng tác các mẫu trang phục này. Trong tuần sau sẽ họp hội đồng thẩm định về trang phục của APEC 2017. Ông lưu ý đây không phải là quốc phục của Việt Nam mà là trang phục của APEC tổ chức tại Việt Nam. Ông Ái nhấn mạnh đây là trang phục có chất liệu chủ yếu do Việt Nam sản xuất, làm sao thể hiện được truyền thống Việt Nam, không trùng lắp với các nước trên thế giới, đồng thời phải dễ mặc. Sau đó, mẫu trang phục được chọn sẽ được trình lên Ủy ban Quốc gia APEC Việt Nam. Ông cũng cho biết đây sẽ là một trong những món quà dành tặng cho các nguyên thủ, lãnh đạo của các nền kinh tế tham dự.

Kể từ hội nghị cấp cao APEC đầu tiên năm 1993 tại Mỹ, các chủ nhà của sự kiện thường niên này có thông lệ may trang phục đặc trưng của nước mình để các nhà lãnh đạo “diện” khi chụp ảnh kỷ niệm. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã khởi xướng truyền thống này vào năm 1993, khi ông trao những chiếc áo khoác bằng da, giống như áo của phi công Mỹ, cho các nhà lãnh đạo khác. Có vẻ như ông muốn những người đồng cấp cảm thấy thoải mái tại cuộc họp. Theo báo Scmp, kể từ đó tới nay, mặc trang phục của nước chủ nhà trong phiên chụp ảnh toàn thể đã trở thành một nét đặc trưng tại các kỳ APEC.

apec vietnam 2017 - ảnh 1 Các lãnh đạo APEC mặc áo dài truyền thống của Việt Nam may bằng lụa tơ tằm với họa tiết hoa sen tại kỳ APEC năm 2006 - Ảnh: AP
apec vietnam 2017 - ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Mỹ George Bush và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại APEC 2006 - Ảnh: AP
Đăng cai tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cũng là cơ hội quảng bá đất nước, con người Việt Nam, thu hút du lịch, tìm đối tác. Ở thời điểm diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017 dự kiến vào tháng 11-1017, sẽ có khoảng 1.000 doanh nghiệp quốc tế tại các nền kinh tế thành viên APEC vào Việt Nam. Đây là cơ hội để tìm đối tác hợp tác và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết tất cả các địa diểm du lịch sẽ miễn phí cho khách tham dự APEC. Tại các địa phương nhân dịp tổ chức các hoạt động APEC 2017 cũng sẽ tổ chức các hình thức khác nhau để giới thiệu về địa phương với các lãnh đạo, quan chức cấp cao, khách du lịch tới từ các thành viên APEC.

Ngoài ra, Liên hoan nghệ thuật 21 thành viên và ý tưởng tổ chức vườn tượng APEC tại Đà Nẵng hiện đang được đưa ra xin ý kiến 21 nền kinh tế thành viên. Công việc tiếp theo là tổ chức 10 cuộc họp ở 10 địa phương của Việt Nam.

Đầu năm nay, Ủy ban đã tổ chức phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) APEC 2017, qua một tháng phát động đã có 234 bài của 90 tác giả ở 20 tỉnh thành. Sau 3 vòng họp, ban tổ chức đã chọn được mẫu cuối cùng. Logo có 21 cạnh tượng trưng cho 21 nền kinh tế, hình xoay tròn thể hiện sự năng động. Hiện Tiểu ban tuyên truyền văn hóa đang phát động sáng tác tranh cổ động trong toàn quốc và nhiều hoạt động khác như bộ nhận diện, tuần phim APEC 2017, triển lãm ảnh...

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng