Các nạn nhân dioxin phải được đối xử theo đạo lý 

Đó là ý kiến của ông David Cline, cựu binh Mỹ từng tham gia chiến tranh Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức các cựu chiến binh vì hòa bình.

Ông khẳng định, ông và những người ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sẽ quyết không đầu hàng trong cuộc đấu tranh vì công lý.

Trong buổi lễ cầu nguyện trưa ngày 27/11 tại nhà thờ "Plymouth Congregational Church" ở thủ đô Washington, sau khi dành thời gian cho bà Đặng Hồng Nhựt, một nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, kể lại cuộc sống bất hạnh bám đuổi bà suốt mấy chục năm qua, các nhà lãnh đạo nhà thờ và các tín đồ tham dự lễ cầu nguyện rất xúc động, hứa sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình để góp sức mình tìm công lý cho các nạn nhân của cuộc chiến tranh xâm lược do các chính quyền Mỹ trước đây gây ra tại Việt Nam.

Cùng ngày, tờ "Thời báo Los Angeles" đăng một bài của tác giả Châu Lâm, thuật lại khá chi tiết về nỗi khổ dằn vặt kéo dài hàng chục năm nay đối với hai nạn nhân, hai bằng chứng sống về chất độc da cam Việt Nam đi trong đoàn lần này là bà Đặng Hồng Nhựt và ông Hồ Sỹ Hải.

Bài báo viết, bà Đặng Hồng Nhựt, ông Hồ Sỹ Hải và các cựu chiến binh Mỹ trước đây tại chiến trường Việt Nam là kẻ thù của nhau, nhưng hôm nay họ có một cái chung, đó là cùng mang trên mình những căn bệnh do chất độc da cam gây ra và do vậy, họ đang cùng nhau trong chiến dịch vận động tới 11 thành phố của Mỹ vì mục tiêu chung là tìm công lý, đòi chính phủ Mỹ và các công ty hóa chất của Mỹ phải có trách nhiệm đối với những nạn nhân do chính họ gây ra.

Bài báo dẫn lời ông David Cline phát biểu trong buổi làm việc với đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nói rằng, người Việt Nam phải được nhận bồi thường và đây là một vấn đề nhân đạo và thuộc về đạo lý”.

Ông Ned Foote, Chủ tịch Hội cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam của Mỹ ở thành phố New York tuyên bố ủng hộ việc đòi bồi thường cho cả các nạn nhân Việt Nam và các nạn nhân là lính Mỹ, hiện vẫn phải chịu đựng vì hậu quả của chất độc dioxin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng