Các nhà khoa học nói gì về dự án lấn sông Đồng Nai?

TP - Tại hội thảo phát triển bền vững lưu vực sông - thách thức và giải pháp do Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tổ chức chiều qua, nhiều nhà khoa học cho rằng, dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nhóm bảy nhà khoa học đến từ Mạng lưới sông ngòi Việt Nam như TS Vũ Ngọc Long, PGS.TS Lê Anh Tuấn, TS Đào Trọng Tứ cho biết, dự án có thể vi phạm hàng loạt các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam như Luật Tài nguyên nước 2012, Luật Bảo vệ Môi trường 2014, Luật Phòng chống thiên tai 2013, Luật Giao thông đường thủy nội địa 2004.

Các chuyên gia cũng chỉ ra sáu vấn đề cần làm rõ với dự án gồm: địa chất, địa mạo; thủy văn, dòng chảy; hệ sinh thái; tham vấn cộng đồng và báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo các chuyên gia, các tính toán và đánh giá tác động môi trường mới ở mức sơ bộ, chưa phải là dành cho một dự án thi công, thiếu nhiều thông tin hoặc chưa đủ độ tin cậy. Một số mô hình tính toán chưa đủ tin cậy, phạm vi tính toán nhỏ, thiếu nhiều dữ liệu đầu vào. Riêng với Cù Lao Phố, dự án sẽ làm thay đổi dòng chảy và nguy hiểm cho Cù Lao Phố.

Các chuyên gia kiến nghị cần xem xét lại quy trình thực hiện và thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Những cơ quan có liên quan phải xem xét vấn đề trên cơ sở khách quan, trung thực, có trách nhiệm với tài nguyên thiên nhiên và cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá