Các thành viên Chính phủ sẽ không thay xe, đổi nhà

TP - Trong cuộc họp báo đầu tiên của Văn phòng Chính phủ (VPCP) sau khi Chính phủ khóa XII nhậm chức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn đã trả lời các câu hỏi của báo giới liên quan đến việc sắp xếp lại các bộ, ngành.

Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn

Tiền phong: Các bộ, ngành thực hiện việc hợp nhất và chuyển giao chức năng, vậy trụ sở chính của các bộ được sáp nhập có được bàn và quyết định  cụ thể tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ?

Việc có tên gọi mới của các bộ dẫn đến phải khắc dấu lại đối với cả hệ thống ngành dọc,  Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP có thể cho biết dự trù kinh phí cho việc khắc dấu lại là bao nhiêu?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc: Vấn đề trụ sở của các bộ hợp nhất, sáp nhập  thì bản thân các Bộ trưởng phải thảo luận về công năng sử dụng của trụ sở, số vụ chức năng của bộ đó… có phù hợp hay không?

Trên cơ sở đó các Bộ trưởng chịu trách nhiệm và quyết định trên cơ sở sử dụng có hiệu quả nhất.  Đó cũng là quyền của các Bộ trưởng trong việc sử dụng tài sản Nhà nước.

Còn việc khắc dấu, hiện con dấu cũ của các bộ phải hợp nhất, sáp nhập không còn giá trị pháp lý vì vậy khắc dấu và chi phí cho việc khắc dấu mới cho cả hệ thống ngành dọc của các bộ này là cần thiết.  Tôi nghĩ chi phí khắc dấu sẽ không phải là quá nhiều.

“Thẻ nhà báo do Bộ VH-TT cấp vẫn có giá trị sử dụng”

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn

Trả lời báo giới về việc chuyển chức năng quản lý nhà nước về báo chí và Cục Báo chí từ Bộ VH-TT(cũ) sang Bộ Thông tin và Truyền thông thì thẻ nhà báo do Bộ VH - TT cấp liệu có còn giá trị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn khẳng định:

“Bộ Thông tin và Truyền thông vừa mới được thành lập, nên theo tôi, thẻ nhà báo do Bộ VH - TT đã cấp - thẻ hành nghề cho báo giới trong nước - hiện chưa có văn bản pháp lý nào điều chỉnh hay thay đổi, vì vậy vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến khi có thông báo mới”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn

Tiền phong: Các bộ, ngành bắt đầu thực hiện việc hợp nhất và chuyển giao chức năng, vậy các tờ báo-cơ quan ngôn luận của các cơ quan đó - đã có lộ trình hợp nhất, sáp nhập?

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn: Việc có nhập các tờ báo hay không phụ thuộc vào các bộ chủ quản.

Các bộ chủ quản sẽ phải rà soát kỹ trên nguyên tắc  tôn chỉ mục đích của các tờ báo và các Bộ trưởng sẽ ra quyết định cụ thể. Còn Bộ Nội vụ hiện tại chưa  trình bất cứ một phương án nào về việc này.

VnExpress: Có tình trạng đề bạt nhiều lãnh đạo cấp vụ ở các bộ phải hợp nhất, giải thể, chuyển chức năng… trước khi Quốc hội quyết định việc tách nhập các Bộ, Bộ Nội vụ có biết, có kiểm tra không? Nếu có thì sẽ xử lý cụ thể ra sao?

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn: Về nguyên tắc, trước khi hợp nhất, chuyển giao các bộ, ngành thì không có trường hợp đề bạt ồ ạt lãnh đạo cấp vụ.

Nếu có trường hợp đề bạt trước khi hợp nhất, chuyển giao thì Bộ Nội vụ sẽ xem xét cụ thể trong trường hợp mà ở nơi đã tiến hành làm đúng, đủ quy trình đề bạt từ trước rồi thì được.

Phải phân biệt trường hợp này là khác với việc khi có chủ trương hợp nhất, chuyển giao mới làm quy trình đề bạt ồ ạt để giải quyết “chính  sách” cho cán bộ, gây khó khăn cho công tác sắp xếp bộ máy mới.

Tôi có trách nhiệm xem xét và giải quyết cụ thể đối với các trường hợp cụ thể.

Báo TTVN: Thực hiện chính sách tiết kiệm mà Đảng đã đề ra trong các Hội nghị T.Ư vừa qua các ủy viên T.Ư khi lên chức không thay xe đổi nhà, liệu các thành viên Chính phủ mới có gương mẫu trong việc không đổi nhà công vụ, xe công vụ khi được bổ nhiệm lên vị trí cao hơn không?

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn: Tôi khẳng định là Chính phủ mới sẽ thực hiện tốt chính sách tiết kiệm.

Nhưng cũng phải xem xét các trường hợp cụ thể, nếu xe cũ, nát quá rồi mà buộc phải thay thì nó khác với việc khi đổi vị trí thì thay xe công, hoặc xe đang tốt mà thay xe mới hơn.

Tôi khẳng định lại một lần nữa là Chính phủ khóa XII sẽ gương mẫu thực hành  tiết kiệm và thực hiện tốt chủ trương của T.Ư Đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá