Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2019:

Các tỉnh/thành phố đồng loạt tổ chức Lễ Mít tinh

TP - Lễ Mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), đồng thời là điểm nhấn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông PCTHTL rộng khắp trên toàn quốc. Trong dịp này, có tới 40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5/2019.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Long An và Ban Chỉ đạo 15 huyện, thị, thành phố ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc
Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Long An và Ban Chỉ đạo 15 huyện, thị, thành phố ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc

Theo đó, ngày 28/5, tại Trung tâm Văn hóa huyện Bảo Yên - Lào Cai, Tiểu ban PCTHTL (Thuộc Ban chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh Lào Cai), UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng.

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, đồng chí Nông Đình Hùng, Trưởng Tiểu ban PCTHTL - Phó giám đốc Sở Y tế đã chỉ rõ, để nâng cao hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện PCTHTL, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá; tích cực vận động mọi người bỏ thuốc lá; đưa quy định về việc hạn chế hoặc cấm hút thuốc trở thành nội quy hoặc quy ước trong đơn vị và khu dân cư; nghiêm túc hơn nữa trong việc thực thi Luật PCTHTL tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế. Nâng cao vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện hoạt động PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị và trong toàn tỉnh.

Tại Lễ Mít tinh, đại diện các đơn vị, đoàn thể và các nhà hàng, khách sạn, tổ chức kinh doanh trên địa bàn huyện đã ký kết ghi nhớ về việc thực hiện các quy định của Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc. Tiếp đó, các lực lượng đã tham gia diễu hành tuyên truyền về PCTHTL trên các tuyến đường chính của huyện.

Cũng trong ngày 28/5, TP. Hội An tổ chức Lễ Mít tinh với sự tham gia của đại diện lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể , các xã phường, đoàn viên, thanh niên, học sinh và đông đảo nhân dân.

Từ năm 2011, với sự hỗ trợ từ nhiều phía, thành phố Hội An đã phát động xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá. Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông về PCTHTL, xây dựng môi trường không khói thuốc đến người dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, du khách và tại các doanh nghiệp.

Tại Lễ Mít tinh, Thành đoàn Hội An trao 20 bảng treo tường hưởng ứng phong trào “Thanh niên Hội An nói không với thuốc lá” cho các cơ sở Đoàn. Sau Lễ Mít tinh, 50 xe xích lô của Nghiệp đoàn xích lô Hội An diễu hành tuyên truyền qua các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố.

Ngày 29/5, tại công viên Bạch Đằng (TP Hải Dương), Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh tổ chức mít tinh và diễu hành phát động xây dựng môi trường không khói thuốc.

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, các đoàn thể, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành phố chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng mô hình không khói thuốc, tổ chức các hoạt động PCTHTL. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật PCTHTL tại cộng đồng và qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường tuyên truyền về các tổn thất sức khỏe cũng như gánh nặng kinh tế do sử dụng thuốc lá gây ra. Thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, các cơ sở y tế, trường học và các địa điểm khác theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông thuốc lá từ bán buôn đến bán lẻ trên thị trường. Xử lý nghiêm việc nhập và bán các loại thuốc lá giả, thuốc lá nhập lậu. Ngành y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các cơ sở tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá.

Kết thúc Lễ Mít tinh, lực lượng sinh viên diễu hành trên một số tuyến phố chính của TP Hải Dương để tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Sáng 31/5, tại Công viên Núi Đất (phường 1, thị xã Kiến Tường, Long An), Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Long An cũng đã tổ chức Lễ Mít tinh. Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch hoạt động, văn bản chỉ đạo các đơn vị, sở ngành tổ chức các hoạt động PCTHTL. Ngày 01/12/2016, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh ban hành văn bản số 5023/BCĐ-KGVX về việc đăng ký cơ quan, đơn vị không khói thuốc nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng “Cơ quan không khói thuốc lá”, “Ngôi trường không khói thuốc lá”.

Tại Lễ Mít tinh, Ban chỉ đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo 15 huyện, thị, thành phố ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc. Sau Lễ Mít tinh, có 10 xe ô tô, 195 lực lượng mít tinh đi xe mô tô tham gia diễu hành tuyên truyền các thông điệp kêu gọi hành động PCTHTL trên các trục đường chính của thị xã Kiến Tường.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng