Các tổ chức phi chính phủ ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

(TPO) Ngày 26/3, 82 đại diện làm việc cho các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam đã ra bản tuyên bố ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Ông Ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Quỹ Tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ cũng ký tên vào bản tuyên bố

Trong bức thư gửi Tiền Phong, đại diện các tổ chức phi chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Các đại diện các tổ chức phi chính phủ khẳng định: “Là những cá nhân đại diện một phần trong hơn 500 tổ chức phi chính phủ (NGOs) đang hoạt động trong mọi lĩnh vực ở Việt Nam, chúng tôi đang hướng tới “giải quyết” các hậu quả của chiến tranh, đói nghèo qua nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau.

Những hậu quả này là do chất độc da cam và các loại chất diệt cỏ khác được sử dụng trong thời gian chiến tranh để lại. Chúng tôi nhận thấy 30 năm kể từ khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, và hơn 40 năm sau kể từ khi các loại thuốc hóa học được quân đội Mỹ sử dụng lần đầu tiên ở Việt Nam, vẫn còn hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi tàn dư của những chất độc còn lưu lại trong cơ thể và trong môi trường xung quanh.

Các tổ chức, mà chúng tôi làm việc, đã có những hành động giúp đỡ những con người này dưới nhiều hình thức khác nhau. Một số tổ chức của chúng tôi làm việc trực tiếp để giúp đỡ những người tật nguyền. Các tổ chức khác hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ và cải thiện môi trường, bị ảnh hưởng của chiến tranh. Những tổ chức khác nữa hoạt động trong các chương trình giáo dục và trao đổi…”.

Nói về phán quyết của thẩm phán B.Weinstein trong việc bác bỏ đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đại diện các tổ chức phi chính phủ có mặt tại Việt Nam khẳng định đây là một phán quyết bất công và không tôn trọng sự thật.

Bản tuyên bố khẳng định: “Chúng tôi thật sự thất vọng về quyết định của thẩm phán Jack B. Weinstein, thuộc tòa án liên bang quận Brooklyn (New York. Những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam hoàn toàn xứng đáng có một vụ kiện pháp lý giống như vụ kiện được mở cho các cựu chiến binh Mỹ trước đây.

Chúng tôi ủng hộ các nguyên đơn Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì một phiên tòa công bằng khi các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn. Chúng tôi khẳng định quyết định của thẩm phán càng làm tăng thêm sự phản đối của các tổ chức nhân đạo và những người có thiện chí trên toàn thế giới”.

“Chúng tôi cam kết đóng góp sức mình trong việc mang lại công bằng cho những người bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam”- Bản tuyên bố khẳng định.

Ông Andrew Wells-Dang, Trưởng đại diện khu vực của Quỹ Hòa giải và Phát triển Mỹ tại Việt Nam cho biết bản tuyên bố này là một hành động thiết thực nữa cho thấy sự ủng hộ đối với những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Cũng theo ông Andrew Wells-Dang, 82 đại diện ký tên vào bản tuyên bố thuộc một số tổ chức phi chính phủ đang hoạt động ở Việt Nam như: OXFAM Quebec; PATH Canada Vietnam; ActionAid International, Vietnam; Oxfam Hongkong; Save the Children UK; WWF Indochina Programme; Quỹ tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá