60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc:

Các vấn đề từng bước được giải quyết

TP - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 60 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18-1-1950 / 18-1-2010), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Ngô Bang Quốc, Thủ tướng Quốc vụ viện Ôn Gia Bảo.

Điện mừng của các nhà lãnh đạo Việt Nam có đoạn viết:

“ …Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc anh em dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

Lịch sử 60 năm qua cho thấy, việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước là hoàn toàn phù hợp với lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Chúng tôi vui mừng nhận thấy, trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Các chuyến thăm và gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên; sự tin cậy lẫn nhau tiếp tục tăng lên, giao lưu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước ngày càng mở rộng và có hiệu quả.

Đặc biệt là, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trên cơ sở phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” đã tạo động lực mới quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

Các vấn đề tồn tại trong quan hệ hai nước từng bước được giải quyết, trong đó việc hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc và ký kết các văn kiện liên quan đến biên giới đất liền trong hai năm qua có ý nghĩa lịch sử to lớn…

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn luôn quý trọng và trước sau như một sẽ làm hết sức mình để không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc anh em.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ không ngừng củng cố và phát triển, mang lại phồn vinh cho mỗi nước và hạnh phúc cho nhân dân hai nước…”.

Điện mừng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc có đoạn viết:

“…Việc Trung Quốc và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao là sự kiện trọng đại và là mốc son trong lịch sử quan hệ hai nước.

60 năm qua, tình hữu nghị truyền thống Trung – Việt do các vị lãnh đạo tiền bối hai nước đích thân xây dựng và vun đắp ngày càng đi vào lòng người và không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Bước vào thế kỷ mới, trên cơ sở phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, quan hệ hai nước không ngừng được nâng lên tầm cao mới, xây dựng nên quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, hợp tác trên các lĩnh vực thu được nhiều thành quả, các vấn đề biên giới lãnh thổ từng bước được giải quyết, sự phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực được duy trì.

Thực tiễn chứng minh rằng, Trung Quốc và Việt Nam tăng cường láng giềng hữu nghị, đi sâu hợp tác cùng có lợi là phù hợp với nguyện vọng chung và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt. Trước thời điểm lịch sử mới, chúng tôi mong muốn cùng Việt Nam nỗ lực phát huy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường giao lưu hữu nghị, mở rộng hợp tác cùng có lợi, mở ra cục diện mới cho quan hệ hợp tác láng giềng hữu nghị Trung - Việt.

Năm nay là năm Hữu nghị Trung- Việt. Phía Trung Quốc sẵn sàng cùng phía Việt Nam tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, tăng cường hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước, viết nên một chương mới cho quan hệ hữu nghị Trung - Việt…”.

Đ.P
Theo chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá