Chính phủ bàn Đề án đảm bảo an toàn giao thông đến 2010:

Cách chức Chủ tịch xã nếu trên địa bàn để xảy ra tai nạn đò ngang gây chết người  

TP - “Đề án tổng thể của Bộ Giao thông - Vận tải về các biện pháp để đảm bảo an toàn giao thông đến năm 2010, là một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5”.

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết như vậy tại cuộc họp báo diễn ra chiều qua (6/6).

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng, Đề án này sẽ có phạm vi điều chỉnh trong cả nước, với mục tiêu phấn đấu hàng năm giảm từ 5% đến 7% số người chết vì tai nạn giao thông.

Hiện nay, hàng năm con số người chết tính trên số phương tiện giao thông của cả nước là 6,5 người/10.000 phương tiện, Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2010 giảm còn 4,5 người/10.000 phương tiện, đạt mức trung bình của thế giới.

Bên cạnh Đề án tổng thể, Bộ GTVT cũng đưa ra nhiều giải pháp cấp bách để kìm chế tai nạn giao thông cũng như giảm thiểu ùn tắc giao thông, như: nâng cao mức xử phạt vi phạm hành chính về ATGT; hạn chế phương tiện cá nhân, tăng cường giao thông công cộng;

Đưa ra lộ trình để bắt buộc người điều khiển xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm; lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông, quản lý chặt chẽ các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt đối với các phương tiện không được phép lưu hành, trong đó có các phương tiện đường thuỷ nội địa...

Về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh, tới đây nếu trên địa bàn xã nào còn để xảy ra tình trạng đắm, chìm đò ngang gây chết người, thì tuỳ mức độ trách nhiệm liên quan, có thể cách chức chủ tịch xã hoặc nếu nghiêm trọng thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Cũng trong phiên họp thường kỳ, các thành viên Chính phủ đã thảo luận về dự thảo Luật Phòng chống HIV-AIDS; về việc ban hành Nghị định mới hướng dẫn thời gian thực hiện nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức;

Về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước; về tình hình dịch cúm gia cầm và cải cách hành chính, đặc biệt là các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp...

“Thủ tướng đã khẳng định tình hình kinh tế xã hội 5 tháng qua có nhiều kết quả tích cực. Ước mức tăng GDP 6 tháng đầu năm là 8%, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,5% GDP năm 2007 - mức tăng GDP 6 tháng cuối năm phải là 9%”- Ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tại cuộc họp báo, đại diện các bộ đã trả lời nhiều câu hỏi của báo giới. Về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, có quy định cho phép sử dụng tài sản Nhà nước để cho thuê, như cho thuê quyền khai thác tài sản cơ sở hạ tầng (đường, cầu, cảng...), cho thuê một số loại tài sản Nhà nước tại đơn vị sự nghiệp.

Ông Tuấn khẳng định, qua kiểm tra của Bộ Tài chính về việc tăng giá xăng mới đây cho thấy không có việc các doanh nghiệp xăng dầu liên kết độc quyền để đồng loạt tăng giá xăng.

Về vấn đề nước tương có chứa độc tố gây ung thư quá hàm lượng cho phép, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trách nhiệm của ngành y tế, đồng thời cho biết: Bộ Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để nhanh chóng xử lý vấn đề này.

Về công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT) liên quan đến việc biểu diễn tại các nhà hàng, bar, của học sinh, sinh viên các trường nghệ thuật, Thứ trưởng Bộ VHTT Trần Chiến Thắng phát biểu rằng, việc ban hành công văn đó là vội vàng, Bộ VHTT đã có chỉ đạo xử lý phù hợp với luật định. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phát biểu kết luận cuộc họp thường kỳ, Thủ tướng đã nêu 7 vấn đề cần tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới, một trong các vấn đề đó là đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng,  sớm kết thúc các vụ án trọng điểm cũng như các kết luận thanh tra được dư luận quan tâm...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá