Cách chức trưởng bến phà 'vòi tiền' xe chở Bí thư Hải Phòng

Trưởng, Phó cùng hàng loạt nhân viên phà Bính (Hải Phòng) đã bị cách chức, kỷ luật vì nhân viên bến phà này “vòi tiền” rồi mới đưa xe chở Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác của Hải Phòng đi kiểm tra việc phòng chống bão Sơn Tinh qua sông.

Cách chức trưởng bến phà 'vòi tiền' xe chở Bí thư Hải Phòng

> Nhân viên phà Bính từ chối phục vụ Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Trưởng, Phó cùng hàng loạt nhân viên phà Bính (Hải Phòng) đã bị cách chức, kỷ luật vì nhân viên bến phà này “vòi tiền” rồi mới đưa xe chở Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác của Hải Phòng đi kiểm tra việc phòng chống bão Sơn Tinh qua sông.

Chiều 13-11, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hải Phòng Đàm Xuân Lũy cho biết, ông tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách do lỗi để điện thoại di động của mình hết pin trong cơn bão số 8 (bão Sơn Tinh) mới đây.

Phó Giám đốc Sở này là ông Mai Xuân Phương cũng tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách vì đã khuyên lãnh đạo TP Hải Phòng không nên đi qua phà Bính mà nên đi qua cầu Kiền để kiểm tra công tác phòng chống lụt bão.

Trong khí đó, Trưởng bến phà Bính bị cách chức, Phó Trưởng bến phà bị hạ bậc lương và thuyên chuyển công tác do đã để xảy ra việc nhân viên bến phà “vòi tiền” mới đưa xe chở Bí thư Thành ủy Hải Phòng cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống bão Sơn Tinh qua sống Cấm.

Theo ông Đàm Xuân Lũy, chiều 28-10 vừa qua, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở huyện Thủy Nguyên. Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, ông Thành từ huyện Thủy Nguyên trở lại nội thành Hải Phòng qua bến phà Bính.

Khi đến bến phà, do đoàn công tác, trong đó có ông Nguyễn Văn Thành sử dụng xe ô tô biển trắng, nên nhân viên bến phà không biết lãnh đạo thành phố đi công tác và đã từ chối chạy phà. Lý do là gió bão cấp 5, dòng chảy của nước vượt mức 2m/s, không đảm bảo hoạt động của phương tiện thủy chuyên chở ô tô và nữ nhân viên bán vé đã về nghỉ.

Cuối cùng, đoàn công tác phải nói khó đang đi làm nhiệm vụ nhưng vẫn bị nhà phà đòi “làm luật”, đưa tiền mới được đưa lên phà qua sông Cấm.

Vào thời điểm đó, ông Nguyễn Văn Thành điện thoại cho ông Đàm Xuân Lũy - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó trưởng Ban Thường trực Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng - nhưng không liên lạc được.

Ông Thành cũng điện thoại cho ông Mai Xuân Phương đề nghị được qua phà Bính. Lúc này, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua sông Cấm, ông Phương đã khuyên lãnh đạo TP Hải Phòng nên đi bằng đường bộ qua lối cầu Kiền.

Trao đổi với phóng viên, ông Đàm Xuân Lũy khẳng định, khi đoàn công tác đến bến phà, mức gió giật cấp 5 trên cấp 5, dòng chảy của nước lên tới 2m/s. Theo quy định để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, Phà Bính dừng hoạt động, từ chối chở khách.

Lúc đó, các phà lớn tại bến Bính đã được neo đậu, buộc chặt chống bão, chỉ còn một chiếc phà một lưỡi (loại phà chỉ chở được phương tiện thô sơ). Khi đoàn công tác “nhờ vả”, nhà phà đã điều chiếc phà này để đưa những chiếc xe ô tô cùng đoàn công tác trong đó có Bí thư Thành ủy qua sông.

Ông Lũy cũng thanh minh, do điện thoại quá nhiều để điều hành, chỉ đạo nhiều việc cứu nạn hai chiếc phà tại bến phà Đình Vũ (một chở khách bị sóng đánh lên bờ, chiếc phà còn lại mang theo nhiều người dân và phương tiện bị trôi ra phía biển) nên máy điện thoại bị hết pin.

Sau khi cứu nạn thành công hai chiếc phà này và không để xảy ra hậu quả gì, ông Lũy đã sạc điện thoại trong phòng làm việc. Khi bật điện thoại lên, thấy cuộc điện thoại nhỡ của Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Lũy đã chủ động gọi điện lại. Sau đó, ông Lũy cùng các vị lãnh đạo TP Hải Phòng đi chỉ đạo công tác phòng chống bão tại các quận, huyện của Hải Phòng.

Liên quan đến sự việc trên, các ông Vũ Tiến Dũng - Giám đốc Công ty TNHH một thanh viên đường bộ Hải Phòng và ông Trần Văn Phúc - Phó Giám đốc Công ty - tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Ông Trần Minh Hoàng - Trưởng bến phà Bính bị cách chức. Ông Vũ Đình Toản - Phó Trưởng bến bị hạ bậc lương và thuyên chuyển công tác. Nhân viên thu ngân bán vé Phan Thúy Hằng bị điều chuyển công tác. Ba nhân viên nhà phà, làm hợp đồng của Công ty TNHH một thanh viên đường bộ Hải Phòng bị chấm dứt hợp đồng.


Theo Trọng Đức
Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá