Cách chức Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường trục lợi 'đất vàng'

TPO - Ngày 16/11, ông Lê Trung Phước - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh cho biết, UBND huyện vừa thi hành kỷ luật đối với ông Lê Văn Thủy – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện này.

Cách chức Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường trục lợi 'đất vàng'
Theo quyết định kỷ luật do Chủ tịch huyện Lộc Hà kỳ, ông Thủy bị kỷ luật bằng hình thức cách chức TNMT huyện Lộc Hà vì vi phạm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ Trần Xuân Thành và hộ Nguyễn Thị Là, trú tại thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.
Theo quyết định kỷ luật, hành vi của ông Thủy vi phạm điểm a, khoản 1, điều 207 Luật đất đai; khoản 4, khoản 6, Điều 3 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005; Khoản 3, điều 18 Luật Công chức năm 2008; điểm d, khoản 1, điều 13, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lí kỷ luật đối với công chức. Trong đó, khoản 4 và khoản 6, Điều 3-Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 quy định về 2 hành vi tham nhũng là "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi".

Trước đó, ngày 17/8, UBND huyện Lộc Hà đã quyết định thu hồi hơn 2.300m2 của 5 hộ nhận chuyển nhượng từ ông Trần Văn Thành và bà Nguyễn Thị Là.

Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà cũng đã cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ cơ quan UBND huyện (nhiệm kỳ 2015-2020) và cách chức Bí thư chi bộ Phòng TNMT huyện (nhiệm kỳ 2017-2020) đối với ông Lê Văn Thủy.

Ngoài ra, Huyện ủy Lộc Hà đã kỷ luật cảnh cáo đối với các ông: Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; Đặng Trần Thông - cán bộ Phòng TNMT, và ông Nguyễn Công Trình - Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc.

Cách chức - ảnh 1 Quyết định kỷ luật đối với ông Lê Văn Thủy.

Như báo chí đã thông tin, khi một dự án khu nghỉ dưỡng biển được triển khai tại huyện Lộc Hà, nhiều lô đất ở khu vực này trở nên có giá trị.

Lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân, ông Lê Văn Thuỷ cùng một số cán bộ đã nói với những người chủ các lô đất này rằng đất đó không làm được sổ đỏ rồi gạ mua với giá rẻ.

Hai hộ dân là cụ bà Nguyễn Thị Là (85 tuổi) và hộ anh Trần Xuân Thành (SN 1980) đã bán hai mảnh đất với mức giá lần lượt chỉ là 350 triệu và 200 triệu đồng.

Mua được "đất vàng", nhóm cán bộ trên đã làm sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để bán lại với giá cao hơn rất nhiều lần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá