Cách hết chức vụ Đảng với nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh

TPO - Ban thường vụ Thành uỷ TPHCM đã có quyết định cách hết các chức vụ trong Đảng đối với đại tá Nguyễn Văn Quý, Bí thư Đảng uỷ, nguyên Trưởng công an huyện Bình Chánh vì sai phạm trong xử lý một số vụ việc, trong đó có vụ cà phê “Xin Chào”.

Ông Nguyễn Văn Quý, Bí thư Đảng uỷ, nguyên trưởng công an huyện Bình Chánh.
Ông Nguyễn Văn Quý, Bí thư Đảng uỷ, nguyên trưởng công an huyện Bình Chánh.
Chiều nay, 9/11, thừa ủy quyền của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Trần Văn Nam, thay mặt Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có thông tin chính thức với báo chí về kết quả xử lý kỷ luật đối với đại tá Nguyễn Văn Quý, nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh. 

Theo đó, từ đề xuất xử lý của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã xem xét và quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Quý, Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Đảng ủy Công an huyện Bình Chánh. 

Đại tá Nguyễn Văn Quý có vi phạm trong việc điều tra, khởi tố 2 vụ án liên quan đến ông Nguyễn Văn Tấn “Kinh doanh trái phép” và Nguyễn Văn Bi “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”. Sai phạm của ông Quý trước đó đã bị Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Trưởng Công an huyện Bình Chánh.

Thành uỷ TPHCM cho biết trong quá trình kiểm điểm, đại tá Nguyễn Văn Quý đã nghiêm túc tự phê bình, nhận thấy khuyết điểm, sai phạm của bản thân trong việc điều tra, khởi tố đối với 2 vụ án trên.

Theo hồ sơ vụ việc, ông Nguyễn Văn Tấn thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, là nơi để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa (đối diện cổng trụ sở Công an huyện Bình Chánh). Vào ngày 8/8/2015, ông Tấn khai trương cửa hàng của mình. Đến ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Sau khi xảy ra sự việc, ông Tấn đã lên UBND huyện đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể và 5 ngày sau là có giấy chứng nhận. Nhưng theo như biên bản vi phạm của Công an huyện Bình Chánh lập ngày 13/8/2015 ghi nhận lỗi phạt là “không đăng ký kinh doanh” và thêm 4 hành vi khác và bị xử phạt hành chính 17 triệu đồng.

Từ việc này, ông Tấn dừng ngay việc kinh doanh để tiến hành làm theo các thủ tục mà cơ quan chức năng yêu cầu, sau đó mới mở cửa trở lại khi đã hoàn tất các giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, đến ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục tiếp tục đến kiểm tra cửa hàng của ông Tấn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng đã lập biên bản với 2 hành vi là  “sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm”.

Chưa dừng lại, Công an huyện Bình Chánh cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Tấn và dùng 2 biên bản kiểm tra vi phạm hành chính làm căn cứ cấu thành tội phạm hình sự vì cho rằng ông Tấn đã “tái phạm”, nên phạm vào tội “kinh doanh trái phép”. Vụ việc đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng