Sự kiện: COVID-19

Cách ly là cách tốt nhất để chặn dịch virus corona lây lan

TP - Tối 6/2, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có thêm 2 bệnh nhân dương tính với virus corona mới. Như vậy Việt Nam có tổng số 12 ca dương tính, đã có 3 ca khỏi, xuất viện.

Cách ly nơi điều trị bệnh nhân corona
Cách ly nơi điều trị bệnh nhân corona
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới như hiện nay thì cách ly là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.
 “Chúng ta hạn chế và cách ly những người đi từ vùng có dịch trở về Việt Nam, trong vấn đề kiểm soát hiện nay, tất cả những người nước ngoài vào Việt Nam vì công vụ, những người đi từ vùng có dịch là 31 địa phương của Trung Quốc, ngay lập tức sẽ được cách ly tại các cơ sở y tế”, ông Long cho hay.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện 900 người đã được cách ly tại các tỉnh biên giới, hầu hết là người Việt Nam. Bắt đầu từ ngày 3/2, tất cả người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam đều phải tuân thủ các bước kiểm tra dịch tễ và cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày nhằm đảm bảo dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới không xâm nhập vào nước ta. 
“Từ khi dự lệnh được ban hành, chưa có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam. Số lượng người Trung Quốc về nước thì chúng ta tạo điều kiện cho họ, giống như họ tạo điều kiện cho chúng ta. Tại các biên giới, cửa khẩu, hiện nay lực lượng biên phòng đã tăng lên 1.400 người để đảm bảo, 7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ đều kiểm soát hết, chúng ta đã đóng hết 44 đường mòn lối mở.
Đối với đường không, hiện nay máy bay chở rất ít khách là người Việt Nam, không có người nước ngoài nhập cảnh, chúng ta kiểm soát kể cả những người đi từ nước thứ 3. Tất cả các cửa khẩu, kể cả các sân bay đều không nhận những người đến từ Trung Quốc hoặc quá cảnh Trung Quốc. Thực hiện nghiêm việc cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua. Đối với các ca nghi nhiễm bệnh, lập tức cách ly tại cơ sở y tế”, ông Long thông tin. 
Cũng theo ông Long, các trường hợp đi từ Vũ Hán về đã bị cách ly. Còn đối với các cá nhân đi từ tỉnh Hồ Bắc về - nơi có 17 điểm có dịch, thì đều được cách ly tập trung. Những người đi từ các vùng khác của Trung Quốc về, được quản lý, có giám sát của cơ quan y tế địa phương. Nếu có lưu trú tại khách sạn, lập tức cách ly tại cơ sở đó.
Về phương án cách ly, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện có 3 vòng. Vòng 1 là với những bệnh nhân, người nghi nhiễm virus corona mới được cách ly ở cơ sở y tế. Vòng 2 là với những công dân Việt Nam hoặc nước ngoài đi từ vùng dịch Hồ Bắc (Trung Quốc) hoặc qua vùng Hồ Bắc về Việt Nam thì được cách ly tại các cơ sở tập trung. Vòng 3 là với những người đi từ 31 tỉnh, thành của Trung Quốc về thì cách ly tại gia đình. Việc cách ly này trực tiếp do người đứng đầu cấp ủy và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, còn ngành y tế hỗ trợ về chuyên môn. “Chưa có lần nào ta làm mạnh như lần này với rất nhiều biện pháp, chỉ đạo từ Ban Bí thư; Thủ tướng, Phó Thủ tướng; Văn phòng Chính phủ”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.
Liên quan phòng chống dịch bệnh do virus corona mới, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc trong nước chủ động lên kế hoạch dự trù, nhập khẩu nguyên liệu, hóa chất và vật tư tiêu hao có liên quan để kịp thời sản xuất các loại thuốc. Trong đó, có dự trù danh mục và cơ số thuốc cho khu vực cách ly điều trị 20 giường bệnh (định mức cho 20 bệnh nhân, tỷ lệ 30% bệnh nhân nặng phải thở máy và điều trị tích cực; thời gian điều trị 3 tuần). Cục Quản lý Dược cho biết, sẽ xem xét áp dụng hình thức cấp Giấy đăng ký lưu hành hoặc Giấy phép nhập khẩu nhanh cho các đơn vị đối với thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo yêu cầu để phục vụ nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế cho biết đã có thêm 2 bệnh nhân dương tính với virus corona. Bệnh nhân thứ nhất là bà P. 49 tuổi, làm ruộng, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân này là mẹ đẻ của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với virus corona trước đó (đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, cơ sở 2). Bệnh nhân thứ 2 là N.D, nữ, 16 tuổi, là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với virus corona trước đó. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá