Sự kiện: COVID-19

PHÒNG CHỐNG DỊCH DO VIRUS CORONA

Cách ly người từ Trung Quốc trở về

TP - Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, tất cả khách đều phải cách ly 14 ngày dù không có biểu hiện suy giảm về sức khỏe để ngăn ngừa, phòng tránh dịch viêm phổi corona.

Các công dân Việt Nam trở về đều được đo thân nhiệt ngay tại biên giới. Ảnh: Duy Chiến
Các công dân Việt Nam trở về đều được đo thân nhiệt ngay tại biên giới. Ảnh: Duy Chiến

Trước sự việc hàng trăm công dân Trung Quốc xếp hàng dài ở cửa khẩu Hữu Nghị Quan chờ nhập cảnh vào Lạng Sơn qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vào ngày 2/2, lực lượng chức năng địa phương đã có buổi gặp mặt, trao đổi với ngành hữu quan nước bạn, đồng thời tuyên truyền về việc phòng tránh bệnh viêm phổi corona. Kết quả, khoảng 500 người Trung Quốc đã rời khu vực cửa khẩu trở về nhà.

“Đối với những người Trung Quốc vẫn muốn sang Việt Nam, chúng tôi sẽ yêu cầu cách ly 14 ngày kể cả không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe”, đại úy Hà Trọng Dược, Trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nói.

Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn, cho biết kể từ ngày 3/2, toàn bộ người Việt Nam trở về từ Trung Quốc được nhập cảnh qua cửa khẩu nhưng sẽ bị cách ly 14 ngày dù khỏe mạnh.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, những người muốn nhập cảnh phải ghi tờ khai sức khỏe, thông tin cá nhân, nơi ở bên Trung Quốc. Sau đó, lực lượng kiểm dịch sẽ kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo nhiệt hoặc nhiệt kế điện tử.

Chính vì việc kiểm tra nghiêm ngặt này, số lượng người nhập cảnh vào Lạng Sơn có chiều hướng giảm rõ rệt. Buổi sáng 3/2, tại cửa khẩu Hữu Nghị có trên 70 khách làm thủ tục nhập cảnh (trong đó có 32 công dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Nghệ An, Hải Dương sang Bằng Tường, Trung Quốc làm thuê không có giấy tờ hợp lệ bị phía Trung Quốc bắt giữ, trao trả. Qua kiểm tra, có 3 trường hợp có thân nhiệt 37,3 độ C, cao hơn mức bình thường 0,3 độ C).

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, tất cả số người này được tỉnh Lạng Sơn tổ chức đưa về các địa điểm cách ly tại địa phương.

Quảng Bình: Cách ly 7 bệnh nhân, lên phương án tiếp nhận hơn 200 lao động về từ Trung Quốc

Ngày 3/2, bác sĩ Trần Tiến Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, tại khoa truyền nhiễm của bệnh viện đang tiến hành cách ly và theo dõi chặt chẽ sức khỏe của 7 bệnh nhân có triệu chứng sốt cao.

Sáng 3/2, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp bàn với các ngành chức năng lên phương án tiếp nhận 229 lao động về từ Trung Quốc và các nước có dịch cúm corona. Theo đó, số lao động nói trên sau khi tiếp nhận sẽ được đưa về cách ly tại Tiểu đoàn 42, Trung đoàn 996, Bộ chỉ huy Quân sự Quảng Bình đóng tại xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới. Tất cả số lao động này sẽ được cách ly 14 ngày để theo dõi.

 “Mặc dù phía Trung Quốc dự kiến sẽ cho hàng hóa xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị kể từ ngày 3/2, tuy nhiên việc này vẫn chưa triển khai được. Trong ngày, không có xe ô tô nào xuất nhập khẩu qua biên giới Việt - Trung” 
Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Hải quan Hữu Nghị


Kiên Giang: Yêu cầu thống kê chính xác số người Trung Quốc đang ở Phú Quốc

 Lãnh đạo Công an huyện Phú Quốc thông tin, tính đến sáng nay (3/2), trên địa bàn huyện có 1.219 người Trung Quốc, trong đó có 1.207 khách du lịch, 10 người là công nhân lao động và 2 người kết hôn với người dân địa phương và sinh sống tại đảo.

Tuy nhiên, theo đại diện của đơn vị quản lý xuất nhập cảnh (Công an Kiên Giang), con số này chỉ là tương đối vì tính đến thời điểm sáng nay, có 1.225 lượt khách Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Phú Quốc và toàn tỉnh Kiên Giang có hơn 14.000 người Trung Quốc đang sinh sống, làm việc và du lịch.

Theo thống kê của Sở LĐTB&XH tỉnh Kiên Giang, hiện vẫn còn một số người Trung Quốc đang về quê ăn tết và sẽ trở lại làm việc vào ngày 5/2.

Trước số liệu không thống nhất nói trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - ông Đỗ Thanh Bình yêu cầu ngành công an kiểm tra lại và báo cáo chính xác số liệu người Trung Quốc đang có mặt trên đảo Phú Quốc, để tỉnh báo cáo về Chính phủ.

Lâm Ðồng: Vẫn còn 73 du khách Trung Quốc lưu trú tại Ðà Lạt

Ngày 3/2, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết từ đầu năm Canh Tý 2020 đến nay có khoảng 20.000 lượt khách nước ngoài lưu trú Lâm Đồng, trong đó có 2.710 lượt khách Trung Quốc. Hiện số người Trung Quốc còn ở Lâm Đồng là 73. Công an Đà lạt sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, chủ nhà nghỉ, khách sạn quản lý tại chỗ số khách này, nếu có gì bất thường sẽ nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để thăm khám, cách ly, điều trị.

Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, Giám đốc Cảng hàng không Liên Khương cho biết Hãng hàng không Qingdao Airlines đã thông báo sẽ hủy tất cả các chuyến bay trên tuyến Đà lạt-Trung Quốc và ngược lại từ ngày 1-9/2. Sở Y tế Lâm Đồng đã đưa thiết bị y tế đến Cảng hàng không Liên Khương để giám sát thân nhiệt khách trong và ngoài nước vào địa bàn tỉnh, kịp thời cách ly các trường hợp nghi ngờ theo quy định.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá