Cách tính viện phí mới bất hợp lý

TP - Dự kiến năm 2012, bảng giá viện phí mới sẽ được thực hiện với sự thay đổi giá của 350 loại dịch vụ kỹ thuật y tế. Tuy nhiên đến nay, cách tính giá viện phí mới vẫn còn nhiều bất hợp lý.

Cách tính viện phí mới bất hợp lý

Chạnh lòng những giấc ngủ trong bệnh viện
> Tăng hay hợp thức hóa?

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, theo Bộ Y tế mức viện phí mới vẫn chỉ là một phần, nhưng theo bảng cơ cấu giá mới thì lại có cả tiền lương, khấu hao trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thì “chúng tôi vẫn chưa hiểu Bộ Y tế tính toán kiểu gì”.

Ông Bằng cho rằng, điều bất hợp lý nhất là cơ cấu tiền lương trong nhiều dịch vụ chiếm tỉ lệ rất lớn, không theo một nguyên tắc nào. Cụ thể như một vết thương phần mềm nông dưới 10cm, cơ cấu tiền lương là 18.000 đồng trong tổng chi là 157.000 đồng, hay việc thay băng, cắt chỉ, cơ cấu tiền lương là 6.900 đồng...

Theo BHXH Việt Nam, Bộ Y tế cần tính bằng chi phí thực tế đang có ở các cơ sở y tế và tính toán cơ cấu để xây dựng mức phí thì mới phù hợp.

Ông Bằng đưa ra ví dụ một bệnh viện tỉnh, một ngày khám cho 80-100 bệnh nhân với mức phí 20.000 đồng/người, thu về 1,6 đến 2 triệu đồng tiền khám.

> Chùm ảnh: Những giấc ngủ 'vật vã' trong bệnh viện

“Khi đó phải tính toán trong tổng số tiền khám thu được đó chi phí cho từng phần như điện, nước, khấu hao trang thiết bị, vật tư tiêu hao, tiền công khám là bao nhiêu. Có thể thấy tiền công cho bác sĩ trong tổng chi phí này là khá lớn”.

Một vấn đề nữa là chi phí cho một giường bệnh gồm chi khấu hao, vật tư tiêu hao, công phục vụ sẽ được tính toán thế nào, chất lượng dịch vụ ra sao để từ đó mới cơ cấu được mức giá hợp lý. Những điều này không được ngành y tế làm rõ.

Theo ý kiến của BHXH Việt Nam, giá viện phí Bộ Y tế đưa ra trong bản dự thảo sẽ được chấp nhận là đúng, đủ nhưng điểm không minh bạch nằm ở chỗ Bộ chưa có một khảo sát thực tế cụ thể nào để đưa ra mức giá như trên, mà tất cả đều thông qua các đơn vị y tế bên dưới báo cáo lên. Trong khi các đơn vị y tế thuộc Bộ luôn than phiền về viện phí và muốn tăng viện phí.

Mới đây, Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc do BHYT chi trả bổ sung hàng loạt thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị, thuốc bổ, vitamin và 30 loại thuốc điều trị bệnh ung thư (trong khi BHXH Việt Nam chỉ đề xuất 7 loại), thuốc ức chế miễn dịch rất đắt tiền.

Ông Bằng cho rằng ở nước ngoài không có chuyện BHYT thanh toán thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hay thuốc bổ, vitamin. Những khoản thuốc này khiến quỹ BHYT không đảm bảo cân đối.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá