Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2:

Cái bắt tay lịch sử ở Hà Nội

TP - Đúng 6 giờ 30 chiều tối 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có màn chào hỏi và bắt tay nhau tại khách sạn Metropole, Hà Nội, chính thức bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Thông báo chính thức của Nhà Trắng trước đó cho biết sau màn chào hỏi, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc hội đàm riêng trong khoảng 20 phút và sau đó sẽ có "bữa ăn tối thân mật".

Cái bắt tay lịch sử ở Hà Nội - ảnh 1 Ông Trump và ông Kim dành nhiều lời tốt đẹp cho nhau tại bữa ăn tối đầu tiên ở Hà Nội
ảnh: CNN


Người dân Hà Nội đứng kín hai bên con đường dẫn đến khách sạn nơi ông Trump ở, tay cầm điện thoại sẵn sàng quay phim, chụp ảnh. Trên đường tới khách sạn Metropole, đoàn ông Trump phải đi ngang qua đại sứ quán Triều Tiên. Trong khi đó, đoàn xe của ông Kim cũng trên đường tới điểm hẹn.

Buổi ăn tối thân mật giữa hai ông Kim và Trump có sự tham dự của các trợ tá. Phía Mỹ ngoài ông Trump còn có Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và phiên dịch Lee Yun-hyang. Phía Triều Tiên ngoài ông Kim có ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên; Ngoại trưởng Ri Yong-ho và phiên dịch Sin Hye-yong.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, ông Trump cất lời: "Thật vinh dự khi được ở đây cùng Chủ tịch Kim, thật vinh dự khi có mặt cùng ông ở Việt Nam. Chúng ta đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên rất thành công. Có người muốn thấy chuyện tiến triển nhanh hơn, nhưng tôi rất vui với cách chúng ta đang làm." Trump cũng nói rằng ông có mối quan hệ tốt với ông Kim. Cả hai ông đều từ chối trả lời câu hỏi mà các phóng viên có mặt đưa ra.

Đây là lần gặp nhau thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. Hai người bắt tay, đứng trước quốc kỳ đôi bên trong khi rất đông phóng viên tranh thủ chụp ảnh và hỏi vọng lên. “Chúng ta đã có thể vượt qua các trở ngại và hôm nay chúng ta có mặt ở đây”, ông Kim nói.

Tổng thống Trump hứa với Triều Tiên về “một tương lai to lớn cho đất nước này, trong những lời mào đầu câu chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội. “Tôi nghĩ đất nước các ông có tiềm năng kinh tế cực lớn”, ông Trump nói.“Tôi nghĩ các ông có một tương lai to lớn, ông là nhà lãnh đạo tuyệt vời”, ông Trump nói với ông Kim.“Chúng tôi sẽ giúp biến điều đó thành sự thực”, ông Tổng thống Mỹ nói.

Chủ tịch Triều Tiên nói cuộc gặp diễn ra là nhờ “quyết định chính trị can đảm” của tổng thống Mỹ.

Trao đổi với các phóng viên khi ngồi cạnh ông Trump, ông Kim nói đã có rất nhiều “suy tính, nỗ lực và sự kiên nhẫn” giữa hai bên từ tháng 6/2018 đến nay. Ông Kim nói “thế giới bên ngoài” đã “hiểu sai” quan hệ Mỹ-Triều Tiên giai đoạn sau hội nghị ở Singapore. Ông Kim nói ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội “mang đến một kết quả mọi người đều đón nhận”.

Chủ tịch Triều Tiên nói hai bên đã có “một cuộc đàm thoại rất thú vị” trong 30 phút”.

Hai người bắt đầu bữa tối với dáng vẻ thoải mái và thân thiện.“Không gì bằng có một bữa tối riêng tư dễ chịu”, ông Trump đùa với một nhóm nhỏ phóng viên được phép vào chụp ảnh.

Ngồi cùng bàn tròn với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, ông Trump yêu cầu phóng viên ảnh chỉnh sửa sao cho ông và ông Kim “lên ảnh đẹp”.

Nhà Trắng giải thích lý do có ít nhà báo được vào ghi hình và đưa tin về bữa tối của ông Kim và ông Trump với lý do cuộc gặp này có nội dung "nhạy cảm". Thư ký báo chí Sarah Sanders cho biết: "Do tính chất nhạy cảm của các cuộc họp, chúng tôi đã giới hạn số lượng phóng viên có thể tham gia bữa tối xuống một nhóm nhỏ hơn, nhưng đảm bảo rằng đại diện của các phóng viên ảnh, TV, phát thanh và báo in đều có mặt trong phòng."

Tại cuộc ăn tối, ông Kim Jong-un nói: "Chúng ta sẽ có một cuộc đối thoại rất thú vị." Trong khi đó, ông Trump nói: "Ngày mai chúng ta sẽ có một ngày rất bận rộn... Có lẽ là một bữa tối rất nhanh" ... Ông Trump hy vọng điều đó sẽ "dẫn đến một điều tuyệt vời".  

“Các ông có một tương lai to lớn, ông là nhà lãnh đạo tuyệt vời”, Tổng thống Trump

 “Chúng ta đã có thể vượt qua trở ngại và hôm nay chúng ta có mặt ở đây”, Chủ tịch Kim

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá