Cải cách hành chính để loại bỏ lợi ích nhóm, nhũng nhiễu

TPO - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, cải cách thủ tục hành chính là phải cắt bỏ những gì liên quan đến quyền lợi, loại bỏ lợi ích nhóm, loại bỏ những yếu tố mang tính tiêu cực và không thực chất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (ảnh N.B)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (ảnh N.B)

Sáng 20/12, VPCP tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông (MC, MCLT) trong giải quyết TTHC năm 2018. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thực hiện cơ chế MC, MCLT hướng đến mục tiêu đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Hiện một số địa phương đã có Trung tâm hành chính công cấp tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Ninh... Tại Quảng Ninh thực hiện giải quyết 4 tại chỗ (tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xét duyệt và trả kết quả); tỷ lệ dịch vụ công cấp 3, 4 cao, liên thông từ cấp tỉnh, huyện, xã.

Tuy nhiên, để tập trung triển khai thực hiện cơ chế MC, MCLT năm 2019, ông Mai Tiến Dũng yêu cầu cần quán triệt tốt tại các bộ, ngành, địa phương về cải cách TTHC, tập trung xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.

"Cần phải cải cách từ chính chúng ta, từ lề lối làm việc, tác phong của mỗi cán bộ, việc cải cách phải đổi mới từ mỗi con người", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh và đề nghị cần lấy nguyên tắc sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo cho hiệu quả của cán bộ thực thi công vụ và phải có sự phối hợp chặt chẽ trong nội bộ mỗi cơ quan, đơn vị.

Bộ trưởng Dũng cũng đề nghị các bộ, địa phương nghiên cứu mô hình tổ chức hợp lý. Đặc biệt, nghiên cứu bộ phận MC, MCLT thực hiện 4 tại chỗ, thay vì nhận trả kết quả thì phải có thẩm định, xét duyệt. Đây là vấn đề mới và khó vì vậy phải có phân cấp mạnh mẽ, tiến tới hiệu quả thực chất.

Cũng tại hội nghị, ông Dũng cũng đề nghị các bộ, địa phương rà soát TTHC, tăng cường phân cấp làm sao quy trình giải quyết TTHC gọn nhẹ, đơn giản, ứng dụng CNTT để phục vụ cải cách cũng như phục vụ cho quy trình cải cách.

"Cải cách phải rất chuyên nghiệp, không tâm huyết, không đau đáu thì không làm được. Cải cách là phải cắt bỏ những gì liên quan đến quyền lợi, loại bỏ lợi ích nhóm, loại bỏ những yếu tố mang tính tiêu cực và không thực chất", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá