Cải cách hành chính, tiết kiệm hơn 4.000 tỷ đồng

TP - Ngày 30-5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn cho biết, quá trình cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đến nay đã đơn giản hóa được 30% thủ tục hành chính, tiết kiệm được 4.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Sơn cũng cho hay, do chưa kiểm tra xem địa phương có làm đúng phương án đơn giản hóa TTHC, nên kết quả vẫn đang ở trên giấy, chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Nếu chỉ cải cách theo phong trào, sẽ khó đạt hiệu quả cao, người dân, doanh nghiệp không tiết kiệm được chi phí và bảo đảm quản lý Nhà nước chặt chẽ. Đơn cử, việc bỏ công chứng đối với một số giao dịch nhà đất khiến người dân phải tự “bơi” trong rủi ro, Nhà nước phải giải quyết hậu quả.

Về nhiệm vụ cải cách TTHC năm 2012, Bộ Tư pháp sẽ tiến hành rà soát nhóm các TTHC về quốc tịch, chứng thực theo chương trình rà soát của Chính phủ và nhóm các TTHC về lý lịch tư pháp, bán đấu giá tài sản, bồi thường nhà nước, hộ tịch, đăng ký giao dịch bảo đảm…

Thực hiện công tác kiểm soát TTHC đối với văn bản quy phạm pháp luật trước khi ban hành và kiểm tra việc thực hiện TTHC sau khi văn bản quy phạm pháp luật được ban hành.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng