Cài cắm câu chữ để 'bẫy' doanh nghiệp, tạo xin - cho

TPO - "Một số quy định về điều kiện kinh doanh còn chung chung, gây khó khăn cho doanh nghiệp. "Có doanh nghiệp nói đây là“cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp” để rồi lúc "vui vẻ "thì cho qua, không "vui vẻ" thì bắt luôn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu thực tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Sáng 28/2, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp kiểm tra với các bộ ngành với tư cách Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng. Cuộc họp kiểm tra lần này tập trung vào vấn đề rà soát việc cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hoá xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước cuộc họp sáng nay, tối qua, 27/2, Thủ tướng gọi ông yêu cầu báo cáo về nội dung dự kiến đưa ra tại cuộc họp và truyền đạt những yêu cầu, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tới đại diện các Bộ, ngành dự họp.

Về vấn đề kiểm tra chuyên ngành hàng hoá xuất nhập khẩu, ông Dũng cho biết, Thủ tướng lưu ý các Bộ việc xem xét cắt giảm hoặc bãi bỏ điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Tinh thần của lãnh đạo Chính phủ là chỉ đạo các bộ gương mẫu cắt bỏ giấy phép con, những rào cản làm giảm năng lực cạnh tranh của DN, tiến tới cắt giảm chi phí chính thức và phi chính thức cho DN.  

“Việc cắt giảm bãi bỏ phải thực chất chứ không phải chỉ mang tính chất hình thức, cơ học thuần tuý, cắt giảm không phải chỉ là sửa chữa, cài cắm câu chữ, cắt thủ tục này để mọc quy định khác”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Về điều kiện kinh doanh, ông Dũng cho hay, nhiều quy định vẫn còn chung chung, không rõ ràng, cụ thể, như yêu cầu ‘phải phù hợp’, ‘phải đủ’, ‘phải có đạo đức tốt’, ‘phải có trình độ’, ‘phải sạch sẽ’, ‘phải thoáng mát’… “Những quy định chung chung đó đang gây khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí doanh nghiệp nói là ‘cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp’, để lúc vui vẻ thì cho qua, không vui vẻ thì bắt luôn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu thực tế.

Về thực hiện nhiệm vụ được giao, ông Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao, không để nhiệm vụ quá hạn. Đơn cử như nhiệm vụ Thủ tướng từng giao Bộ GTVT xây dựng 1km đường mẫu cao tốc để làm căn cứ xác định chi phí, tính thời gian thu phí hoàn vốn cho các dự án để minh bạch tới dư luận. Thời hạn đầu tiên cho việc thực hiện nhiệm vụ này được đề ra cho Bộ GTVT là tháng 10/2016 nhưng sau đó đã phải gia hạn tới 31/7/2017. Tuy nhiên, một lần nữa, dù quá hạn thực hiện nhiệm vụ rất lâu, Bộ GTVT vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ này.

Giải trình về chậm xây dựng đường mẫu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, quy định này do Bộ Xây dựng chủ trì. Tuy nhiên việc này xây dựng định mức 1km để làm căn cứ là khó vì còn liên quan đến dự án, vùng miền. Do đó, Bộ GTVT đề xuất làm mẫu ở cả ba vùng Bắc, Trung, Nam và gắn với dự án để cụ thể phù hợp. Nhưng vì không có dự án nên việc triển khai là khó khăn, hạn chế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá