Cái giá của sự gian dối

TP - Hiện nay lượng nước lòng hồ Thủy lợi-thủy điện Quảng Trị dâng đến cao trình 458 mét, và công trình đang báo động sự mất an toàn nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do các loại thân cây, cành lá, rều rác dồn về chặn trước cửa đập, bên cạnh hàng chục ha rừng “mắc cứng” trong lòng hồ-mặc dầu tiểu dự án vệ sinh lòng hồ (được kinh phí Nhà nước cấp 7 tỷ đồng trong tổng số 271 tỷ đồng của Dự án di dân tái định cư TL-TĐ Quảng Trị) đã được nghiệm thu hoàn tất cách đây 3 tháng.

Quá lo lắng hiện trạng này,  Ban QLDA Thủy điện 2 (Tổng Cty điện lực Việt Nam) vừa gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Trị và Ban QLDA TL-TĐ  yêu cầu tiếp tục tổ chức thu gom hết các thân cây, cành lá, rác rưởi...ở trước đập dâng và cửa nhận nước nhằm đảm bảo an ninh cho công trình.

Nguồn tin của Tiền phong cho hay, Ban QLDA TL-TĐ Quảng Trị đã bày chiêu hợp thức hồ sơ rồi chờ nước dâng cao để rút tiền thanh toán thu dọn thảm thực vật ở ngoài 1 km.

Và sau đó báo cáo với cấp trên rằng đã hoàn thành việc thu dọn môi trường lòng hồ, dù thực tế còn gần 30 ha rừng trồng của các năm 1993, 1994, 1995 chìm trong nước, hàng chục ngàn m3 gỗ sinh lợi bị vùi trong nước.

Ngoài ra, việc Cty TNHH xây dựng tổng hợp Trường Thành được chỉ định thầu, với gói thầu trị giá 730 triệu đồng để khai thác tận thu rừng cũng có nhiều sai phạm. Đây là việc làm tréo ngoe vì việc khai thác rừng thay vì giao cho một đơn vị lâm nghiệp lại được chỉ định thầu cho một đơn vị chuyên nghề xây dựng.

Cư dân sống gần vùng lòng hồ TL-TĐ QT than phiền, hiện nay nước trong hồ trong veo nhưng rất ngứa và đã có hiện tượng bốc mùi hôi thối do  lá cây rừng vữa ra. Người dân ở đây đã gửi 8 lá đơn kiến nghị xử lý, song cơ quan hữu quan tới giờ- cuối tháng 10  vẫn im hơi lặng tiếng.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá