Tiếp tục mở rộng

Cai nghiện bằng methadone: Dưới 20% còn dùng ma túy

TP - Trong 278 bệnh nhân tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone tại TPHCM, qua ba tháng chỉ còn khoảng 16 phần trăm bệnh nhân còn sử dụng ma tuý.

Theo bác sĩ Lê Trường Giang-  Phó Chủ tịch thường trực ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, số bệnh nhân được điều trị cai nghiện bằng methadone mới đạt 39 phần trăm dự kiến.

Qua sáu tháng thí điểm, chương trình đạt được hiệu quả cả về mặt điều trị lẫn xã hội. Số người nghiện giảm đáng kể về tần suất và liều sử dụng.

Trước đây ở TPHCM có 44 phần trăm bệnh nhân dùng chung bơm kim tiêm, nay con số này đã giảm đáng kể. Sức khỏe của họ sau điều trị tốt lên và lên cân.

Theo bác sĩ Cao Kim Vân- Trưởng phòng khám, Khoa Tham vấn & Hỗ trợ Cộng đồng Quận 4, từ tháng 5/2008 đến nay, trong số 252 trường hợp đăng ký, có 114 bệnh nhân được điều trị methadone. Trong đó, hơn 80 người được duy trì ổn định, nhiều bệnh nhân tìm được công việc ổn định. Tất cả các đối tượng đều được điều trị miễn phí.

Tiếp tục mở rộng

TPHCM đang thực hiện chương trình cai nghiện bằng methadone tại ba  điểm ở quận Bình Thạnh, quận 4 và quận 6 và dự định có thêm nhiều điểm mới thụ hưởng chương trình này.

Theo bác sĩ Lê Trường Giang, cả ba điểm điều trị methadone tại TPHCM vẫn do các tổ chức quốc tế tài trợ. Trong thời gian tới nếu TPHCM mở thêm điểm điều trị mới, họ vẫn cam kết tài trợ và TPHCM luôn chuẩn bị để sẵn sàng nguồn kinh phí thay thế khi không còn tài trợ nữa.

Theo ông Giang, chủ động sản xuất methadone trong nước để giảm giá thành xuống còn 2.000 đồng một liều sẽ là bước đột phá nếu Bộ Y tế xét duyệt hồ sơ.

Theo Bộ Y tế, sau những thành công ban đầu từ gần 1.000 bệnh nhân điều trị methadone tại TPHCM và Hải Phòng, hiện nay có thêm 10 địa phương cả nước cũng đang đề nghị được tham gia thực hiện thí điểm chương trình này.

Trong số gần 1.000 bệnh nhân ở hai địa phương tham gia, sau tháng đầu tiên điều trị chỉ còn 57 phần trăm bệnh nhân sử dụng ma túy, sau tháng thứ hai còn 30 phần trăm và tháng thứ ba giảm còn 18 phần trăm. Bác sĩ Lê Trường Giang cho biết, hiện TPHCM có khoảng 30.000 người nghiện ma túy. Mở rộng điều trị bằng methadone sẽ cần hơn 80 điểm.

Vì vậy, TPHCM sẽ không đơn thuần đặt chỉ tiêu 40 phần trăm người nghiện ma túy tham gia vào chương trình methadone mà sẽ sử dụng thuốc này song song với các biện pháp can thiệp giảm tác hại và phòng chống ma tuý khác.

Methadone là loại thuốc được sử dụng trong phương pháp điều trị cai nghiện thay thế. Trên thế giới, có khoảng nửa triệu người đang sử dụng dịch vụ điều trị cai nghiện các chất ma tuý dạng thuốc phiện bằng methadone. Trước khi triển khai ở Việt Nam, phương pháp điều trị thay thế bằng methadone đã được áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng