Cải thiện đời sống nông dân, tăng cường phát huy dân chủ

TP - Ngày 15-9, tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT về tình hình thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, cần tập trung nguồn lực đầu tư hơn nữa cho tam nông, đồng thời quan tâm đến vai trò chủ thể của người nông dân trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

> Muốn chuyển dịch cơ cấu phải tích tụ ruộng đất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Tam nông có ba mảng, nông nghiệp là then chốt, xây dựng nông thôn mới là cơ bản và nông dân là chủ lực. Tuy nhiên, hiện nông dân chưa được quan tâm đầy đủ. Trước mắt phải tập trung vào những việc cần làm để không ngừng cải thiện đời sống mọi mặt của nông dân và tăng cường phát huy dân chủ.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu phải giữ được 3,8 triệu ha đất lúa, đồng thời cảnh báo hiện tượng phá vỡ quy hoạch của các địa phương, yêu cầu Trung ương phải có ý kiến, không nhân nhượng, nể nang.

Theo Tổng Bí thư, việc bố trí đầu tư phải tập trung, trọng điểm, kéo doanh nghiệp đầu tư vào, nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong xây dựng nông thôn mới, ngoài hạ tầng giao thông, cần quan tâm hạ tầng xã hội, là trường học, trạm xá, nhà văn hóa, bảo vệ môi trường, sinh thái…

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, giai đoạn 2009-2011, tổng vốn đầu tư phát triển cho nông nghiệp, nông thôn đạt gần 290.000 tỷ đồng, chiếm 52% tổng vốn đầu tư phát triển của cả nước.

Tổng dư nợ tín dụng cho vay thực hiện chính sách tam nông tính đến hết năm 2010 đạt 382 nghìn tỷ đồng (tăng 54,91% so với cuối năm 2008), với khoảng 10 triệu hộ nông dân đang vay vốn ngân hàng. Riêng năm 2011, Chính phủ tiếp tục ưu tiên tín dụng cho tam nông, khi 8 tháng đầu năm, tín dụng tăng 30% so cùng kỳ năm 2010.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá