Hà Nội:

Cám cảnh phận đời không nhà trong đêm lạnh Hà thành

TPO - Giấu mình trong tấm chăn mỏng và những tiếng thở dài, họ-nhưng người vô gia cư, cố gắng chống chọi với cái lạnh của đêm đông Hà thành.

Một người vô gia cư ngủ trên vỉa hè đường Quang Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Một người vô gia cư ngủ trên vỉa hè đường Quang Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trên vỉa hè đường Tràng Thi khi đêm xuống, người ta không khó để bắt gặp những người nhà hoặc bệnh nhân trải chiếu ngủ trên hè, mặc cho xe cộ đi lại nườm nượp.

“Trước tôi vẫn vào nhà trọ để ngủ. Giờ không có tiền thì ra đây. Vợ con chết hết rồi chẳng biết nhờ vả vào ai...”, bác Nguyễn Văn Đạt (64 tuổi, quê Bắc Giang), một "cư dân vỉa hè" Tràng Thi cho biết.

Theo lời bác Đạt, bác lên Hà Nội để chữa bệnh ở Bệnh viện K. Thế nhưng, hơn 1 năm nay do không có tiền để thuê nhà trọ nên bác phải ra ngoài đường ngủ.

"Sức khoẻ yếu, lại mang bệnh tật trong người nên tôi chẳng làm thêm được việc gì kiếm tiền thuê nhà, nuôi sống bản thân", bác Đạt thở dài trong đêm lạnh Hà thành.

Cám cảnh phận đời không nhà trong đêm lạnh Hà thành - ảnh 1 Bác Đạt ngủ trên vỉa hè đường Tràng Thi.

23h đêm, tá túc dưới mái hiên ngôi nhà đầu phố Lê Duẩn (Hà Nội) là hai mái đầu bạc phơ: bà Đinh Thị Nga (75 tuổi, Hưng Yên) và bà Chu Thị Mận (78 tuổi, Hải Dương).

Co ro trong chiếc chăn được một người hảo tâm cho, bà Nga kể: Bà lên Hà Nội mưu sinh từ năm 1997. "Lúc còn khỏe còn đi bắt cua ốc ở Hồ Tây đem bán, giờ già yếu thì đi nhặt phế liệu trên các tuyến phố. Do quen với cuộc sống tự lập nên tôi cũng chẳng nhờ vả vào con cháu mà tự đi kiếm tiền mưu sinh. Thi thoảng ngày lễ, Tết, tôi mới về thăm con cháu", bà Nga nói.

Cám cảnh phận đời không nhà trong đêm lạnh Hà thành - ảnh 2 Bà Nga và bà Mận cùng nhau chống chọi với mùa đông lạnh lẽo bên vỉa hè đường Lê Duẩn.

Thức dậy từ 5h sáng hai bà đi nhặt phế liệu vỏ chai, giấy trên các tuyến phố. Mỗi ngày, tiền bán phế liệu của hai bà cũng chỉ được khoảng 50-60.000 đồng, trong khi tiền ăn uống mỗi bữa cũng mất 10-15.000 đồng/bữa, nên họ chẳng đủ thuê nhà trọ.

Cám cảnh phận đời không nhà trong đêm lạnh Hà thành - ảnh 3 Những người lao động trải tạm mảnh chăn làm nơi nghỉ ngơi.
Cám cảnh phận đời không nhà trong đêm lạnh Hà thành - ảnh 4 Gối đầu lên chiếc xe đạp, tài sản quý giá của một người vô gia cư.
Trên vỉa hè Hà Nội đêm đông, còn có những người lao động ngoại tỉnh. Với thu nhập ít ỏi hàng tháng, họ không đủ tiền thuê nhà trọ nên đánh tá túc trong những mái hiên ven đường. Họ cố gắng tìm giấc ngủ trong gió Đông buốt lạnh để lấy sức cho ngày làm việc hôm sau. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá