Cắm cờ trên cực Đông đất liền của Tổ quốc

TP - Trong bốn cực của đất liền Việt Nam, điểm cực Đông ở Mũi Đôi thuộc địa phận xã Vạn Thạnh (Vạn Ninh, Khánh Hoà) thường được cho là dễ tới nhất. Sự thực, đến nay vẫn chưa có nhiều người đặt chân lên được địa điểm này.

Anh Phan Văn Tâm, thôn Đầm Môn (Vạn Thạnh) bên lá cờ Tổ quốc trên điểm cực Đông.

Mũi Đôi là tên gọi hai mũi đá nhô ra biển của hòn Cỏ Ông, phía đông bán đảo Hòn Gốm. Nằm cách Mũi Đôi khoảng 600m về phía Đông Bắc là Hòn Đầu (Hòn Đôi).

Từ thôn Đầm Môn có thể đi thuyền qua vũng Đầm Môn trong vịnh Vân Phong, theo Cửa Bé ra Mũi Gành rồi ngược lên phía bắc đến Mũi Đôi. Cách thứ hai, đi bộ qua gần 5 cây số đồi cát đến Hồ Na, một bãi biển rất đẹp.

Từ đây, đi thuyền ra Mũi Đôi. Tuy nhiên, sáng 30-1-2010 chúng tôi ra Mũi Đôi bằng cách đi thuyền từ bãi Hòn Ngang (Hòn Gầm), cách Đầm Môn gần 3 cây số về phía Bắc.

Sau một giờ hành trình, tàu đến Hòn Đầu. Ở đây, những khối đá được thiên nhiên sắp xếp, mài giũa thành muôn hình vạn trạng: Hải cẩu, bàn tay, hai người hôn nhau, con voi đang quỳ uống nước…

12 giờ trưa, tàu đến sát điểm cực Đông. Định vị vệ tinh GPR cho biết tọa độ: 12038’52’’ vĩ độ Bắc, 109027’44’’ kinh độ Đôn (Ảnh 5). Tuy nhiên, không thể cập thuyền và đổ bộ lên đó. 

Khoảng cách chỉ trăm mét, nhưng sau gần ba giờ, đoàn không thể vượt qua những khối đá trơn nhẵn, chồng ngổn ngang lên nhau để đến được điểm cực Đông.

Tháng 4-2005, Mũi Đôi - Hòn Đầu được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cấp bằng chứng nhận Di tích danh thắng quốc gia. Mũi  Đôi - Hòn Đầu trên wikimapia.org.

Cả đoàn đổ bộ lên mũi đông, cách điểm cực Đông chừng 100m về phía tây.

Nhìn từ phía bắc, ở mỏm đông Hòn Đầu có một khối đá giống đầu người phụ nữ quấn khăn, bên cạnh là khối đá hình em bé ngồi xếp bằng tròn, cùng nhìn về hướng đông như hai mẹ con đang ngóng người ngư phủ đi biển trở về. Đảo có tên là Hòn Đầu từ đặc điểm hình dạng hai khối đá này.

Thật may mắn, họ tìm được một hốc đá nhỏ và sâu để cắm cán cờ thật chắc chắn. Lá quốc kỳ đã tung bay trên điểm cực Đông đất liền lúc 15 giờ 25 ngày 30-1.

Phương án mang xi măng, cát ra xây trụ cắm cờ đành gác lại. Người lái thuyền là anh Phan Văn Tâm, cư dân thôn Đầm Môn chèo thúng chai đưa trưởng đoàn Võ Văn Tạo mạo hiểm tiếp cận và trèo lên điểm mũi cực Đông.

Nguyễn Đình Quân
Phóng sự ảnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá