Bắc Ninh:

Cấm công chức đi lễ hội trong giờ hành chính

TPO - Với 547 lễ hội lớn nhỏ, tỉnh Bắc Ninh đã ra chỉ đạo cụ thể về việc đặt hòm công đức; cấm hát Quan họ nhận tiền… và quy định công chức, viên chức không được đi hội trong giờ hành chính, không dùng xe công đi hội.

Hát Quan họ Bắc Ninh tại các lễ hội sẽ không nhận tiền thưởng dưới mọi hình thức. Ảnh minh họa.
Hát Quan họ Bắc Ninh tại các lễ hội sẽ không nhận tiền thưởng dưới mọi hình thức. Ảnh minh họa.

Ngày 25/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức họp báo, thông tin việc tổ chức Festival “Về miền Quan họ 2019”. Đây là năm thứ 9 liên tiếp tỉnh Bắc Ninh tổ chức Festival giới thiệu truyền thống, văn hóa và di sản của địa phương.

Tại họp báo, ông Trần Văn Vững - Phó trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết năm 2019, Festival sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh từ ngày 13/2 đến 28/2 (tức ngày 9 đến 24 tháng Giêng). Các hoạt động chủ đạo của Festival gồm chương trình kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra tối 23/2.

Tiếp theo là chương trình văn nghệ “Tứ hải giai tình” tổ chức tối 25/2 nội dung giao lưu của Quan họ với các di sản văn hóa khác như Hát xoan, Ví Giặm, Nhã nhạc.... đến từ 7 đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố.

Chương trình hát Quan họ trên thuyền cũng được tổ chức từ ngày 22 - 27/2 tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (TP Bắc Ninh). Trong khuôn khổ Festival, cuộc thi người đẹp Kinh Bắc năm 2019 sẽ diễn ra tối 20/2 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

Tỉnh Bắc Ninh cũng tổ chức một số hoạt động hưởng ứng như Hội trại thanh niên, thi tổ tôm điếm, đua thuyền truyền thống trên sông Cầu, múa rối nước... Đáng chú ý, giải bóng chuyền nữ quốc tế Cup LienVietPostBank năm 2019 sẽ diễn ra từ 22/2 - 1/3 với sự tham dự của 8 đội bóng trong và ngoài nước.

Cấm công chức đi lễ hội trong giờ hành chính - ảnh 1 Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh chủ trì họp báo.

Không dùng xe công đi lễ hội

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Xuân Trung - Phó GĐ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết địa bàn tỉnh có 547 lễ hội gồm nhiều lễ hội lớn, mang tính vùng miền. Năm 2019, chính quyền tỉnh sẽ bảo vệ quyết liệt không gian lễ hội truyền thống.

Cụ thể, các nơi thờ tự trong lễ hội không được đặt quá 3 hòm công đức, nghiêm cấm việc cúng thuê, khấn mướn; không thực hiện các nghi lễ bạo lực, phản cảm… Hoạt động hát dân ca Quan họ tại các lễ hội sẽ không nhận tiền “thưởng” của du khách dưới mọi hình thức.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động không đi lễ hội trong giờ hành chính; không dùng xe hoặc các phượng tiện công tham gia lễ hội trừ ban tổ chức và người được giao nhiệm vụ.

Về công tác an ninh, thiếu tá Nguyễn Xuân Đạt – Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đơn vị đã huy động khoảng 200 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nắm tình hình trước, trong và sau Festival nhằm phát hiện, xử lý kịp mọi tình huống.

Công an tỉnh cũng tiếp tục triển khai kế hoạc cao điểm trấn áp tội phạm trên địa bàn và huy động từ 1.000 - 1.200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra vũ trang, kiểm soát giao thông, phòng cháy… Ngoài ra, đơn vị sẽ tham mưu tới chính quyền việc lắp đặt cổng từ, máy dò kim loại nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động của Festival.

Đến năm 2018, tỉnh Bắc Ninh có 44 làng Quan họ gốc; 369 câu lạc bộ Quan họ thực hành. Những làn điệu Quan họ còn phát triển tới nhiều địa phương như TP.HCM, Kon Tum, Khánh Hòa, Lai Châu… Tỉnh Bắc Ninh cũng thực hiện đề án “Bảo tồn và phát huy giái trị di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Ca trù giai đoạn 2013 – 2020” với tổng kinh phí gần 65 tỷ đồng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng