Cấm du xuân dài ngày, bỏ bê công việc

TP - Hôm qua, chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tập trung kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa sau Tết, bắt tay vào sản xuất kinh doanh ngay ngày đầu làm việc; cấm du xuân dài ngày.

>> Hà Nội: Đầu năm dịch vụ hành chính công vắng vẻ

Cảnh thường gặp ở các dịch vụ công sau ngày Tết - Ảnh: Nguyễn Tú

Kiểm soát giá sau Tết

Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ họp báo, thông báo tình hình Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 và những chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ trong những ngày đầu năm.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Tết Canh Dần đã được tổ chức vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong toàn quốc được đảm bảo tốt hơn các năm trước.

Tình trạng đốt pháo trong dịp Tết đã được ngăn chặn cơ bản, giảm 90% so với Tết 2009. Tuy nhiên, tội phạm hình sự lại tăng nhẹ. Đáng lo ngại là tình tai nạn giao thông vẫn gia tăng trong những ngày Tết. An toàn giao thông kém hơn năm trước.

Theo Bộ Công Thương, năm nay lượng hàng Tết dồi dào, không mặt hàng nào khan hiếm, giá tăng đột biến. Đáng chú ý, hàng hóa sản xuất trong nước, nhất là hàng chất lượng cao được tiêu thụ mạnh, chiếm phần lớn thị phần tiêu dùng dịp Tết.

“Tâm lý tiêu dùng của người dân đã dần có sự thay đổi theo hướng người Việt ưu tiên dùng hàng Việt. Sức mua của người dân tăng 20 - 30% so với các tháng bình thường nhưng vẫn được đáp ứng đủ” - Ông Phúc nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ là triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện Nghị quyết 03 về kinh tế - xã hội năm 2010 với mục tiêu GDP tăng 6,5%.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp bắt tay ngay vào công việc, đi vào sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2010. 

Các dịch vụ công ngày sau Tết - Ảnh: P.Y

Thủ tướng yêu cầu tập trung kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa sau Tết; coi trọng điều hành thị trường tiền tệ, bảo đảm bình ổn thị trường, thúc đẩy sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý các cơ quan nhà nước tập trung giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp, chấn chỉnh kỷ luật lao động, chấm dứt hiện tượng du xuân sa đà và lễ hội phô trương hình thức, tốn kém; tổ chức thực hiện nghiêm quy định làm việc bù vào ngày thứ 7 (27-2).

Thủ tướng cũng lưu ý tình hình trật tự, an toàn giao thông phải được kiểm tra, chấn chỉnh.

Quyết tâm kiểm soát lạm phát dưới 7%

Trả lời báo chí về mục tiêu này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay từ quý I-2010, Chính phủ quyết tâm thực hiện nghị quyết của Quốc hội giữ lạm phát năm 2010 không quá 7%.

Nhưng “với tư cách là đơn vị tham mưu, tổng hợp cho Chính phủ, chúng tôi cũng nhận thấy đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Khi chúng ta vận hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường thì những yếu tố bên ngoài cũng tác động không nhỏ” - Ông Phúc nói.

Về thông tin tăng giá điện, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã đồng ý chủ trương tăng giá điện, nhưng mức tăng sẽ không cao. “Người nghèo vẫn được hưởng giá điện như giá trước đây, do vậy việc tăng giá điện lần này sẽ không ảnh hưởng đến đối tượng này.”- Ông Phúc nói thêm.

Ngày đầu năm mới:  Công sở vẫn còn Tết

Ngày 22-2 (tức mùng 9 Tết), theo quy định các công sở trở lại làm việc bình thường, sau nhiều ngày nghỉ. Thế nhưng, công sở vẫn vắng hoe, nơi thì cán bộ bận chúc Tết, nơi người dân chưa hào hứng đến cửa công.

Công sở vẫn đậm vị “ăn chơi”

Tại các cơ quan hành chính, UBND các quận, phường, nơi trong năm đông kín người đến liên hệ công tác, giải quyết thủ tục thì ngày làm việc đầu xuân vắng hoe.

Tại trụ sở UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa), lượng người đến liên hệ làm việc chưa nhiều nên đa số nhân viên vẫn thoải mái trong ngày đầu. Ở phòng tiếp dân, bốn nhân viên nam tụ tập ngồi uống trà đàm đạo, trong khi tại phòng bộ phận một cửa dù đã 16 giờ chiều, nhưng vẫn không có nhân viên nào tiếp nhận hồ sơ.

“Ngày đầu năm, tôi ra phường làm thủ tục khai sinh cho con, nhưng chờ từ đầu giờ chiều gần 3 giờ đồng hồ mà vẫn chưa xong. Hỏi nhân viên, họ bảo chưa có chữ ký của lãnh đạo vì bận họp, trong khi phòng phó chủ tịch bên cạnh đông người cười nói, chúc tụng. Các nhân viên nữ người thì ngồi chơi games, người thì rủ nhau đi chùa” - Anh Trung ở phường Trung Liệt bức xúc. 

Tại văn phòng của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trên phố Tôn Đức Thắng vào lúc 14 giờ 30 chiều, hai xe ô tô đỗ trước sân mà cửa đóng then cài, cánh cổng ngoài thường ngày vẫn mở nay khóa chặt, hệ thống cửa điện bên trong cũng kéo kín cổng không thể vào liên hệ được...

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, lịch làm việc trong mấy ngày đầu xuân của nhiều cơ quan, đơn vị có chương trình chính là lãnh đạo đi… chúc Tết.

Phóng viên Tiền Phong điện cho một người làm ở một bộ, một người làm ở doanh nghiệp Nhà nước mới cổ phần hoá hỏi han tình hình thì đều được trả lời là ngày làm việc đầu năm không gặp phóng viên được vì phải liên hoan cơ quan, đến nhà sếp uống rượu khai xuân.

“Thường ngày đầu, cả cơ quan gặp mặt chúc tụng nhau, sau đó các phòng bắt đầu những cuộc gặp gỡ riêng. Anh em lại tụ họp ở quán ăn, nhà hàng và đi hát karaoke” – Anh Hùng, nhân viên của một đơn vị kể.

Đà Nẵng: Người dân còn Tết

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại một số khu vực hành chính công ở Đà Nẵng hôm qua cho thấy, không khí làm việc trong ngày đầu năm Canh Dần thực sự nghiêm túc.

Tại các quận như Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà… cùng nhiều phường của các quận này, cán bộ nhân viên đã bắt tay giải quyết các công việc của năm mới. Tuy nhiên, các phòng ban trực tiếp tiếp xúc với dân đang trong tình cảnh vắng lặng bởi dường như, người dân vẫn còn Tết.

Chiều qua, tại phòng công chứng số 1 (Bạch Đằng), chỗ để xe máy của khách, chúng tôi chỉ thấy duy nhất một chiếc xe máy. Bên trong, các nhân viên công chứng không có việc làm, chủ yếu trao đổi, kể chuyện không khí Tết.

Chị Thảo – một người dân đến công chứng giấy tờ sang nhượng đất, bày tỏ: Năm qua, tôi 4 lần đến phòng công chứng để làm giấy tờ bán đất, lần nào cũng chờ mỏi cổ, không ngờ ngay trong ngày đầu năm mới, chỉ mất chưa đầy 30 phút đã hoàn tất hồ sơ.

Theo ông Huỳnh Bá Hảo – Phó phòng Công chứng số 1 (Sở Tư pháp Đà Nẵng), đến 16h ngày đi làm đầu tiên, phòng chỉ phải giải quyết 5 bộ hồ sơ, tất cả đều liên quan đến đất đai. Những ngày thường, các nhân viên phải giải quyết trung bình 40 – 50 bộ hồ sơ, ngày cao điểm có thể lên đến 70.

“Toàn bộ 17 cán bộ nhân viên của phòng đi làm nghiêm túc ngày đầu năm. Song người dân vẫn còn du xuân chứ đã ai dính dáng đến công quyền đầu năm đâu” - Ông Hảo nói.

Công chứng viên Nguyễn Thị Thanh Thúy nói: “Được nghỉ Tết dài nên nhiều lúc nhớ không khí công việc, ngày đầu tiên đi làm ai cũng háo hức. Buổi sáng gặp nhau chào hỏi chúc mừng năm mới rồi bắt tay vào công việc ngay. Ngặt nỗi, người dân đến thưa thớt nên ít việc, cũng buồn”.

TPHCM: Công sở rộng cửa

Nhiều công sở tại TPHCM đã trở lại làm việc khá nghiêm túc ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm Canh Dần. Tại UBND quận, phường và các điểm tiếp nhận hồ sơ của người dân, tuy không đông người đến làm hồ sơ, thủ tục nhưng vẫn có đầy đủ các bộ phận làm việc.

Chiều 22-2, UBND P.17 Q Bình Thạnh chỉ có khoảng chục người dân đến chứng thực, làm các loại giấy tờ và đều được giải quyết nhanh chóng trong vòng 15 - 20 phút.

UBND P. Đa Kao Q.1 lúc 15 giờ ngày 22-2 có khá ít người đến làm các loại giấy tờ và chỉ cần 5-10 phút là xong việc. UBND Q.1, 3 và Bình Thạnh cũng mở cửa và tiếp nhận, giải quyết tất cả các loại hồ sơ của người dân ngay từ sáng 22-2.

Đông và tấp nập nhất vẫn là nơi làm hộ chiếu, thị thực của CA TPHCM tại 108 Nguyễn Du ( Q.1 TPHCM). Thiếu úy Phan Văn Út, người hướng dẫn người dân làm các loại giấy tờ ở đây cho biết thường xuyên có trên 100 người đến làm giấy tờ suốt từ sáng đến chiều.

Tuy nhiên do nơi đây thực hiện bốc số tự động và các khâu liên thông nhau, cán bộ thụ lý hướng dẫn rõ ràng… nên dù đông vẫn khá trật tự.

Các điểm đăng ký xe gắn máy, hộ khẩu, CMND tại CA các quận, huyện ở TP HCM dù chưa đông người đến làm nhưng các nơi vẫn thụ lý và giải quyết hồ sơ khá nhanh gọn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá