Cam kết bệnh nhân không nằm ghép: Cần giải pháp cụ thể

TP - 16 bệnh viện cam kết không nằm ghép khiến người dân quan tâm nhưng cũng không ít ý kiến bày tỏ lo lắng. Ngày 6/2, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Giảm tải bệnh viện - Cam kết vì người bệnh”.

Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết bệnh nhân không nằm ghép khiến người dân quan tâm nhưng cũng không ít ý kiến bày tỏ lo lắng . Ảnh: Ngọc Châu.
Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết bệnh nhân không nằm ghép khiến người dân quan tâm nhưng cũng không ít ý kiến bày tỏ lo lắng . Ảnh: Ngọc Châu.

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng phải có chỉ tiêu, cam kết cụ thể chứ không chỉ nói chung chung rằng sẽ thu hẹp phòng hành chính, mở rộng phòng khám, phòng điều trị để giảm tải mà phải có chỉ tiêu cụ thể, có thể định lượng được, có giải pháp cụ thể chứ đừng nói suông.

TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết: “Qua phân tích, đánh giá tình hình, tình trạng bệnh nhân cho thấy khoảng 30% bệnh nhân điều trị nội trú không cần thiết phải nằm tại bệnh viện”.

“Bộ Y tế cần quy định để cấp huyện, xã cấp được các thuốc mà trước kia chỉ có bệnh viện Trung ương được cấp, như vậy có thể giảm tải rất lớn”.

Hiện từ chỗ mỗi bác sĩ khám 100 bệnh nhân/ngày, giảm xuống còn 40-50 bệnh nhân/ngày, nhờ đó bác sĩ có thời gian tư vấn tốt hơn, người nhà hiểu được bệnh và chăm sóc cho con mình nếu phải điều trị tại nhà hoặc tuyến dưới.

Theo TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, chuyện giảm tải,  không nằm ghép đã được thực hiện từ lâu tại Bệnh viện Việt Đức khi bệnh viện tăng thêm giường và tăng giờ làm việc. Cùng với đó, áp dụng công nghệ cao và phân loại bệnh nhân chặt chẽ. Ông Quyết cho hay: “Chúng tôi đã đào tạo cho các bệnh viện vệ tinh, 6 bệnh viện vệ tinh đã thực hiện rất hiệu quả. Chỉ nói đơn giản như Bệnh viện Phú Thọ tỷ lệ chuyển tuyến từ 100%, sau khi thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh đã chỉ còn khoảng 10-15%”.

Về câu hỏi Bộ Y tế có lo ngại vấn đề vì chạy theo thành tích mà các bệnh viện ký cam kết không, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho hay: “Bộ Y tế rất tin tưởng các bệnh viện ký cam kết. Trước đó, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc  với giám đốc bệnh viện, quán triệt đây là sự tự nguyện của các bệnh viện và phải họp ban cán sự Đảng, đoàn thể và tất cả các khoa phòng, xét thấy bệnh viện có thể cam kết được không nằm ghép thì mới thực hiện. Chúng tôi  thấy 16 bệnh viện thuộc Bộ Y tế cam kết  đều đủ điều kiện thực hiện”.

Bà Xuyên cho biết, Bộ đã ban hành Thông tư 31, trong đó mở rộng tuyến sử dụng các thuốc, như tuyến huyện, trạm y tế xã cũng được mở rộng khá nhiều. Tuy nhiên, có một số thuốc không thể mở rộng được tới tuyến huyện, tuyến  xã, như thuốc tim mạch và một số loại thuốc khác nữa, phải có trình độ chuyên môn khá sâu thì mới có thể thực hiện được ở tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Hiện Bộ Y tế đã ban hành thông tư hướng dẫn những bệnh mãn tính nào có quyền được lên cơ sở khám chữa bệnh mà không thông qua chuyển tuyến và được theo dõi hàng tháng”.

Được biết, năm nay, dự kiến sẽ có thêm 22 bệnh viện khác tiếp tục ký cam kết này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá