Cam kết tạo điều kiện để bà con kinh doanh bình thường

TP - Liên quan đến những lùm xùm quanh việc tiểu thương chợ gốm Bát Tràng (Gia Lâm - Hà Nội) bãi thị nhiều ngày qua, sáng 7-11, Tổng Cty thương mại Hà Nội (Hapro) đã có buổi làm việc với các bên để tháo gỡ.

Cam kết tạo điều kiện để bà con kinh doanh bình thường

> Gốm Bát Tràng thách thức gốm châu Âu

Theo ông Vũ Thanh Sơn, Tổng giám đốc Tổng Cty thương mại Hà Nội (Hapro), chợ gốm Bát Tràng được Hapro Bát Tràng (thành viên của Tổng Cty Hapro) đầu tư xây dựng các kiốt để kinh doanh từ năm 2004, vị trí chợ nằm trong khuôn viên khu đất của Cty.

Sau khi hoàn thành, Hapro Bát Tràng đã ký hợp đồng cho các hộ kinh doanh thuê 87 kiốt trong thời hạn 5 năm thông qua Hợp tác xã (HTX) dịch vụ chợ gốm Bát Tràng. Đến ngày 15-10-2010, các hợp đồng trên đã được công ty thanh lý.

Trong thời gian triển khai kí kết hợp đồng mới, nhiều quan điểm giữa các bên liên quan là Hapro Bát Tràng và HTX dịch vụ chợ gốm Bát Tràng, các hộ dân kinh doanh chưa đi đến thống nhất nên dẫn đến mâu thuẫn mà cao điểm là cuộc bãi thị xảy ra trong mấy ngày vừa qua.

Các hộ kinh doanh tại chợ gốm Bát Tràng cho rằng, họ bị phía Hapro ép thuê với mức giá cao gấp 2-3 lần mức giá cũ và không đồng ý ký với đại diện ủy quyền của các hộ dân là HTX dịch vụ chợ gốm Bát Tràng, ông Sơn cho rằng: Ban đầu Tổng Cty không muốn ký hợp đồng với các hộ dân thông qua trung gian, nhưng sau đó đã đồng ý phương án này với điều kiện, HTX chỉ đại diện cho 87 kiốt (87/113 kiốt) thuộc ban quản lý chợ cũ, số kiốt còn lại được phát triển trong quá trình chợ hoạt động sẽ ký trực tiếp với Cty nhưng HTX vẫn không đồng thuận mà đòi thuê toàn bộ 113 kiốt.

“Nếu chợ gốm ở vị trí khác thì không sao nhưng lại nằm ngay trong khuôn viên Cty nên chúng tôi không thể cho giao cho HTX mặt bằng được”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên khi được đề cập đến việc tiểu thương kiến nghị thu hồi lại đất của Hapro Bát Tràng do đơn vị này sử dụng, cho thuê không hiệu quả và có nhiều sai phạm đã được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội kết luận, ông Sơn cũng thừa nhận những sai phạm này và cho rằng đó là hậu quả của lịch sử để lại.

Ghi nhận của PV Tiền Phong, đến sáng qua bà con tiểu thương vẫn bãi thị và tập trung trước cổng chợ để phản đối. Trước tình hình trên, ngay trong sáng qua Hapro Bát Tràng đã có cuộc họp với đại diện các bên liên quan.

Sau cuộc họp Hapro Bát Tràng cho biết, sẽ cam kết thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của UBND huyện Gia Lâm, như trong thời gian chờ đợi sẽ tạo mọi điều kiện để bà con kinh doanh bình thường; trong quá trình giải quyết phải có sự thống nhất, hợp tác không để xảy ra tình hình mất an ninh trật tự tại khu vực chợ gốm Bát Tràng...

“Cuộc đối thoại sáng 7-11 đã có những tín hiệu tốt về sự hợp tác giữa các bên. Trước mắt, chúng tôi sẽ trấn an để bà con yên tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để bà con trở lại hoạt động bắt đầu từ ngày 8-11” - ông Lê Phương Doanh, Chủ nhiệm HTX dịch vụ chợ Gốm Bát Tràng thông báo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá