DMCA.com Protection Status

Cấm ô tô, di dời 45 hộ khỏi trung tâm Đà Lạt vì sụt lún đất

TPO - Đêm 26 rạng sáng 27/4, một số hộ dân đã di dời dần tài sản khỏi những căn nhà bị sụt lún nguy hiểm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, thành phố Đà Lạt.

Cấm các loại ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi
Cấm các loại ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi

Chiều 26/4, sau khi đích thân kiểm tra hiện trường sụt lún đất gây nứt hàng loạt ngôi nhà trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt đã chủ trì cuộc họp khẩn để có biện pháp xử lý.

Qua thống kê, các cơ quan chức năng xác định có tới 47 hộ với 219 nhân khẩu nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng sụt lún, thuộc các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định và Phan Đình Phùng.

Đến chiều 26/4, có 14 ngôi nhà bị nứt hoặc lún, trong đó có trường hợp bị ảnh hưởng nặng như hộ bà Hoàng Thị Kim Thu (số 25 Nguyễn Văn Trỗi), Nguyễn Tiến Duyệt và Trần Anh Dũng (cùng số 27C Nguyễn Văn Trỗi) và Nguyễn Thời (số 94/12 Trương Công Định).

Phó Chủ tịch UBND  thành phố Đà Lạt Võ Ngọc Trình đã chủ trì cuộc họp để thông báo và vận động 45 hộ dân di dời đến nơi ở an toàn. Ông Trình đề nghị 4 hộ có nhà bị nứt, lún nhiều di dời ngay lập tức người và tài sản đến nhà người quen hoặc đến khu dân cư mới trên đường Cao Bá Quát, phường 7, Đà Lạt.

Với các hộ còn lại, cần di dời tài sản có giá trị đến nơi an toàn và ban đêm không nên ở trong những căn nhà bị lún nứt. Các khách sạn trong khu vực nguy hiểm ngưng đón khách dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Thành phố Đà Lạt cũng đã đặt bảng cấm tất cả ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi.

Cấm ô tô, di dời 45 hộ khỏi trung tâm Đà Lạt vì sụt lún đất    - ảnh 1  Giăng dây cảnh báo khu vực nứt đất nguy hiểm
Cấm ô tô, di dời 45 hộ khỏi trung tâm Đà Lạt vì sụt lún đất    - ảnh 2 Bước đầu xử lý khe nứt
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S, tỉnh sẽ mời Khoa địa chất Đại học Bách khoa TPHCM và Viện Vật lý địa cầu cử chuyên gia đến Đà Lạt giúp địa phương kiểm tra đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng lún đất, nứt nhà bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 26/4, các hộ dân trên đường Nguyễn Văn Trỗi nháo nhác khi bất ngờ phát hiện nhiều vết nứt nham nhở trong nhà và trên đường. Một số cánh cửa không đóng hoặc mở được vì bị xô lệch do bị ảnh hưởng bởi tình trạng nứt đất, một số nhà có hiện tượng nghiêng về phía sau. Vết nứt trên mặt đất còn xuất hiện tại vị trí của một số khách sạn khiến những người kinh doanh dịch vụ du lịch lo lắng.

Khu vực bị ảnh hưởng do tình trạng nứt đất kéo dài gần 100m, còn vết nứt trên mặt đất gần như song song với mặt đường Nguyễn Văn Trỗi dài khoảng 30m.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng