Cấm quảng bá, khuyến mại 'dụ' bệnh nhân đến khám BHYT

TPO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền vừa có chỉ đạo tại hội nghị liên quan đến tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Cụ thể, yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chấm dứt ngay tình trạng sử dụng mọi hình thức quảng bá, quảng cáo, khuyến mại bệnh nhân đến khám, chữa bệnh BHYT không đúng quy định, kể cả việc sử dụng xe ô tô thu dung đưa đón người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện, làm gia tăng số người khám, chữa bệnh BHYT.

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Thanh Hóa có gần 1,6 triệu lượt người đi khám chữa bệnh BHYT, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT 6 tháng, Thanh Hóa bị âm quỹ 395 tỷ đồng (so với cùng kỳ tăng 406 tỷ đồng). Ngoài những nguyên nhân khách quan, thì tình trạng tăng chi phí có những dấu hiệu bất thường như: Số lượt người khám, chữa bệnh tăng đột biến; nhiều cơ sở dùng phần lớn giá thuốc cao trong điều trị; chỉ định cận lâm sàng quá mức cần thiết; lạm dụng dịch vụ cận lâm sàng diễn ra phổ biến…

Đặc biệt, xuất hiện tình trạng các bệnh viện dùng xe ô tô đi thu gom, tập trung đưa đón người có thẻ BHYT (chủ yếu thuộc nhóm đối tượng 100% BHYT chi trả chi phí) với số lượng lớn đến khám chữa bệnh tại một số bệnh viện và phòng khám ngoài công lập. 

Cụ thể, ngành chức năng đã phát hiện có nhiều chuyến xe thu gom, tập trung đưa, đón người có thẻ BHYT từ các huyện Triệu Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Tĩnh Gia… với số lượng lớn đến khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện như: Bệnh viện đa khoa Thanh Hà, Bệnh viện đa khoa ACA, Bệnh viện đa khoa Hàm Rồng, Bệnh viện Mắt Tâm Bình, Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam… 

Các xe thu gom người đến đổ trực tiếp trong khuôn viên hoặc trước cổng bệnh viện, được các cơ sở y tế này chi trả tiền vận chuyển cho nhà xe, tiền bồi dưỡng cho những cá nhân đi thu gom người có thẻ BHYT đến khám ở bệnh viện, miễn phí tiền ăn nghỉ cho bệnh nhân và người nhà. Việc này dẫn đến bức xúc trong xã hội và gây phản cảm trong cộng đồng. Đây là hành vi có tổ chức, có hệ thống, có chủ đích nhằm khai thác và trục lợi quỹ BHYT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá