Cấm sản xuất một số thuốc ở dây chuyền chung

TP - Từ ngày 1/1/2016, không được phép sản xuất thuốc chứa hoóc-môn (tránh thai, giúp tăng chiều cao, tăng cường sinh lý…), thuốc chứa thành phần độc tế bào (chống ung thư, kháng sinh…) trong dây chuyền chung, để đảm bảo chất lượng dược phẩm.

Cấm sản xuất một số thuốc ở dây chuyền chung - ảnh 1  Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế

Để thực hiện yêu cầu này của Bộ Y tế (nêu trong chiến lược phát triển ngành dược mới ban hành), doanh nghiệp phải tăng đầu tư, có dây chuyền riêng biệt sản xuất thuốc chứa nội tiết tố, thành phần độc tế bào, để đảm bảo độ tinh khiết của sản phẩm.

Các hãng dược cũng cho rằng, việc sản xuất trên dây chuyền chung như vậy là không an toàn. Vì sao không yêu cầu sản xuất riêng sớm hơn?

Khó có thể làm ngay được vì cần cho doanh nghiệp thời gian chuyển đổi. Các doanh nghiệp cũng đã đầu tư và nay yêu cầu họ đầu tư lớn cho các dây chuyền riêng biệt cho các thuốc có yêu cầu cao, nghiêm ngặt, kể cả khâu vận hành và chất lượng thuốc, thì thời gian không thể tính bằng tháng. Điều này sẽ được đầu tư trong vòng 1 năm, chấm dứt việc sản xuất thuốc này trên dây chuyền của thuốc khác.

Mặt khác, muốn thực hiện các mục tiêu lớn thì đều phải có lộ trình mới đảm bảo khả năng thực thi. Ngay cả thực hiện lộ trình GMP (Thực hành tốt sản xuất thuốc), Bộ Y tế cũng phải gia hạn lộ trình 2-3 lần, đến tháng 6/2008 mới chấm dứt được GMP của ASEAN, chuyển sang áp dụng GMP của Tổ chức Y tế Thế giới. Riêng về thuốc chứa hoóc-môn, độc tế bào, hết 2015 sẽ không có tình trạng này nữa, đơn vị nào muốn sản xuất thì phải đầu tư dây chuyền.

Nếu sản xuất các thuốc này trong dây chuyền chung, nguy cơ nhiễm chéo cụ thể như thế nào, theo ông?

Đã gọi là nhiễm chéo thì nguy cơ rất là lớn, nguy cơ đầu tiên chính là cho người công nhân sản xuất, thứ hai là nguy cơ cho thuốc. Thuốc mà đã nhiễm sang thuốc khác thì rõ ràng trong mọi trường hợp là phải tiêu hủy, không sử dụng được, rất tốn kém.

Thời gian qua, mặc dù các đơn vị chưa chuyển đổi nhưng quản lý chất lượng yêu cầu giám sát rất chặt, trong khi làm phải đảm bảo cho người vận hành, phải kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Nếu việc cho phép sản xuất trong dây chuyền chung này kéo dài thì việc kiểm tra rất vất vả, nên đây là chủ trương phải làm sớm và cương quyết thực hiện.

Có bao nhiêu dây chuyền đang trong tình trạng sử dụng chung?

Hiện nay có 3 dây chuyền, ước tính là 5-6 thuốc trong dây chuyền chung.

Cảm ơn ông.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá