Cam Trung quốc có thuốc trừ sâu vượt mức cho phép

Theo nguồn tin từ đoàn kiểm tra của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Điện Biên, hiện tại trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 2 loại quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép đang trôi nổi trên thị trường rau, củ, quả là cà chua và cam Trung quốc.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành khảo sát, lấy mẫu 21 loại rau, củ, quả có bán trên thị trường như cà chua, cải bắp, súp lơ, xu hào, khoai tây.... Qua quá trình xử lý, phân tích đã có kết luận: Cà chua (địa điểm lấy mẫu ở xã Pom Lót - huyện Điện Biên) và cam Trung Quốc (địa điểm lấy mẫu ở chợ Trung tâm) đều có dư lượng thuốc trừ sâu quá ngưỡng cho phép.

Nhiều nhận định cho rằng, cà chua có tồn dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép là do người trồng rau đã thu hoạch và đem đi bán quá sớm mà không tuân thủ đúng, đủ thời gian để thuốc trừ sâu kịp phân huỷ hết trên quả. Với cam Trung quốc, chủ cửa hàng kinh doanh đã lạm dụng nhiều thuốc trừ sâu để bảo quản, tăng độ "bắt mắt" cho sản phẩm.

Theo cơ quan chuyên môn, khi ăn phải rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nguy cơ bị ngộ độc cấp tính là điều khó tránh khỏi, nếu không biết xử lý, chữa trị kịp thời thì rất nguy hại. Thực trạng trên đáng báo động bởi 2 loại quả này đang trôi nổi nhiều trên thị trường, nhất là vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, sức mua và cầu sử dụng 2 loại hoa quả này của người dân là rất lớn. Vì một cái Tết vui vẻ, an toàn, cơ quan chức năng kêu gọi người tiêu dùng hãy thận trọng khi sử dụng các loại hoa quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá