Cần bảo vệ những cây đại thụ ven sông Đà

TP - Ngày cuối tuần, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã ngược lên xã Thuần Mỹ (Ba Vì, Hà Nội) để tận thấy những cây gạo khổng lồ, chiêm ngưỡng sắc đỏ của hoa bên sông Đà.

Cần bảo vệ những cây đại thụ ven sông Đà

Cây gạo Hoàng Đế 700 năm tuổi
Cây gạo Hoàng Đế 700 năm tuổi.

Ông Phạm Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Thuần Mỹ cho biết: “Cây gạo ở đầu làng có tuổi đời cao nhất khoảng 700 năm, thân của nó phải 10 người ôm. Du khách đặt tên là cây gạo “Hoàng đế”. Hiện cả xã có 24 cây cổ thụ, chủ yếu là cây gạo, số ít là cây đa, cây đề. Cây gạo đại thụ này gắn liền với lịch sử hình thành khu Kẻ Bãi (xã Thuần Mỹ ngày nay)”.

Nhiều đoàn khách thích thú cắm trại ngay dưới gốc cây gạo hơn 500 tuổi (còn gọi là cây gạo “Hoàng Hậu”). Một du khách công tác ở đại sứ quán Australia tâm sự: “Môi trường và cảnh quan ở đây thật tuyệt vời. Tôi rất ấn tượng với những cây gạo khổng lồ, hoa của nó rất đẹp. Hà Nội có một điểm vui chơi thật thú vị trong những ngày nghỉ cuối tuần”.

Cách cây gạo “Hoàng Hậu” khoảng 200m còn có 3 cây gạo mọc gần nhau ngay bên đường ra bãi ngô. Người ta đặt tên là cây “Hoàng tử” và 2 cây “Công chúa”.

Ở đầu làng, giữa bãi và cuối làng của xã Thuần Mỹ có 3 cây gạo hiếm nơi nào có được... Theo người dân, trong thân cây gạo vẫn còn găm những mảnh đạn, chứng tích của các cuộc chiến tranh.

Năm 2007, UBND xã Thuần Mỹ đăng ký bộ sưu tập cây đại thụ và đề nghị ngành văn hóa tỉnh Hà Tây (cũ) công nhận, nhưng đến nay sau khi Hà Nội mở rộng vẫn chưa thấy ngành văn hóa hồi âm. Bên cạnh việc sở hữu bộ sưu tập những cây đại thụ, xã Thuần Mỹ còn có nhiều lợi thế để phát triển du lịch như nằm trong quần thể du lịch K9, Suối Hai, nước khoáng nóng Thuần Mỹ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá